Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có thai không?

ID: 1961   Ngày đăng:
Lượt đọc: 34707

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp từ giai đoạn còn hoạt động sinh sản sang giai đoạn chấm dứt khả năng sinh sản trong đời sống tình dục của chị em phụ nữ. Ở giai đoạn mãn kinh, chị em phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, đặc biệt là băn khoăn liệu mãn kinh có thai không?

Mục lục [ Hiện ]

1. Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và mang thai

Khi chị em phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu hoạt động và có chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này chịu sự tác động của hormone sinh dục do buồng trứng tiết ra. Trứng sẽ rụng trong khoảng thời gian từ ngày 14 – 15 của kỳ kinh nguyệt hoặc khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt sau.

Kinh nguyệt và mang thai luôn là vấn đề mà phụ nữ quan tâm nhất

Trong chu kỳ kinh nguyệt, vào giai đoạn phóng noãn, cơ thể người phụ nữ phóng thích trứng, bình thường là 1 trứng, đôi khi là 2 trứng hoặc nhiều hơn nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Thời gian trước và sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung do tác động của hormone sinh dục sẽ phát triển tạo điều kiện cho trứng làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu trứng không được thụ tinh, nội mạc tử cung sẽ bong ra ngoài và xuất hiện kinh nguyệt.

Do đó, có thể nói kinh nguyệt xuất hiện là dấu hiệu báo buồng trứng vẫn hoạt động bình thường. Nếu trong thời gian trứng rụng mà gặp tinh trùng, chị em sẽ mang thai.

Tuy nhiên có thể có một vài trường hợp chị em vẫn thấy xuất hiện kinh nguyệt nhưng không có trứng rụng và y học gọi là vòng kinh không phóng noãn. Chị em có vòng kinh không phóng noãn có thể bị vô sinh.

2. Tuổi mãn kinh có thai không?

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì mãn kinh?

Tuổi mãn kinh khoảng từ 45 – 55 tuổi nên với khi chị em có những triệu chứng mãn kinh trước tuổi 40 thì gọi là mãn kinh sớm và với chị em mãn kinh sau tuổi 55 sẽ được coi là mãn kinh muộn. Thực tế tuổi mãn kinh có thể không đúng với tất cả mọi chị em bởi có những người ở trong độ tuổi từ 45 – 55 nhưng họ vẫn chưa mãn kinh, vẫn có kinh nguyệt vẫn có thể rụng trứng nên khả năng mang thai có thể xảy ra nếu trứng gặp tinh trùng.

Chị em phụ nữ chỉ thực sự mãn kinh khi trong suốt 12 tháng liên tiếp không thấy kinh nguyệt. Lúc này buồng trứng không còn hoạt động nữa, không có trứng rụng nên khi có quan hệ tình dục không cần áp dụng biện pháp tránh thai nào họ cũng không thể mang thai được. Có thể nói giai đoạn chị em phụ nữ mãn kinh đồng nghĩa với việc vô sinh, chị em không thể có thai được nữa.

3. Một số trường hợp mãn kinh vẫn có thai

Nếu ở tuổi 30, chị em phụ nữ dễ dàng mang thai hơn và có đến 20% cơ hội thụ thai trong bất kỳ thời gian nào thì sang đến tuổi 40, cơ hội này giảm xuống chỉ còn 5%. Đến tuổi 45 cơ hội có thai chỉ còn là 1%.

Tuy nhiên có một số trường hợp, chị em vẫn có thể có thai ở độ tuổi mãn kinh. Tình trạng này xảy ra có thể do một số nguyên nhân: 

- Chị em ở độ tuổi mãn kinh 45 – 55 dù khả năng mang thai không còn như những thời gian trước nhưng vẫn có thể có thai nếu không áp dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

- Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị rối loạn, vài tháng không thấy xuất hiện nên nhiều chị em nghĩ là đã mãn kinh, khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nào hết và chỉ biết khi phát hiện mang thai. 

- Có trường hợp trứng rụng sau khi đã mãn kinh khiến chị em mang thai. Tuy trường hợp có kinh trở lại sau khi mãn kinh rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra và là nguyên nhân chị em mãn kinh vẫn có thai.

Mang thai tuổi mãn kinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ chị em cần phải biết

4. Những nguy cơ lớn nếu mang thai tuổi mãn kinh

Do tuổi tác và những nguy cơ tiềm ẩn mà 50% chị em phụ nữ trên 40 tuổi nếu có thai thường được khuyên sinh mổ. Tỷ lệ sinh mổ thực tế còn cao hơn nhiều. Lý do chị em được khuyên sinh mổ là do tử cung hoạt động không còn hiệu quả để có thể đưa được em bé ra ngoài. 

Không chỉ khó sinh, mà chị em ở tuổi này còn có khả năng mang thai ngoài tử cung. Theo các chuyên gia, phụ nữ trên 40 tuổi, tiểu đường thai kỳ có nguy cơ tăng gấp đôi, nguy cơ huyết áp cao hay các vấn đề về nhau thai như nhau tiền đạo cũng tăng cao.

Thêm vào đó, khi chị em càng lớn tuổi có thai sẽ càng nguy hiểm hơn và việc lấy lại vóc dáng, sự cân đối, cân nặng cũng khó khăn hơn. Có nhiều trường hợp sẩy thai xảy ra với chị em lớn tuổi mang thai. Nếu ở độ tuổi 30 có khoảng 20% chị em bị sẩy thai thì ở độ tuổi 40 và 44, sẽ có đến 33% chị em sẩy thai và ở tuổi 45 con số này là 50%.

Không chỉ chị em gặp nguy hiểm khi mang thai ở độ tuổi mãn kinh mà em bé cũng có thể gặp những nguy cơ không nói trước được. Nguy cơ đầu tiên bé có thể gặp là hội chứng Down, rồi sinh non, thai chết lưu cao. Tiếp đến là các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh hoặc bất thường về nhiễm sắc thể. Do đó chị em ở tuổi này nếu muốn sinh con cần được khám sức khỏe và trao đổi với bác sĩ để nhận được hướng dẫn cũng như lời khuyên tốt nhất.

>> Mãn kinh có quan hệ được không?

5. Phương pháp tránh thai ở tuổi mãn kinh

Mang thai ở tuổi mãn kinh sẽ mang đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của cả mẹ lẫn em bé. Do đó chị em không nên chủ quan mà cần thực hiện tốt biện pháp tránh thai. Tốt nhất là nếu đang dùng biện pháp tránh thai nào thì nên duy trì đến khi mãn kinh hẳn. Còn trong trường hợp chị em chưa có phương pháp tránh thai ở tuổi mãn kinh thì có thể chọn một số phương pháp sau:

- Nội tiết tố: Chị em có thể chọn dung thuốc tránh thai nội tiết tố đường uống như ngừa thai phối hợp Estrogen - Progesterone hoặc thuốc ngừa thai progesterone đơn thuần. Hoặc chọn dung tránh thai nội tiết tố không phải đường uống như thuốc tiêm, miếng dán hoặc vòng âm đạo.

- Dụng cụ tử cung có hoặc không chứa nội tiết tố: Với phương pháp tránh thai này trong 3-6 tháng đầu sử dụng, chị em có thể ra ít máu, ra kinh nhiều hơn và đau bụng hơn.

- Triệt sản: Để sử dụng cách tránh thai này chị em có thể thắt ống dẫn trứng hoặc cắt ống dẫn trứng hay thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

- Phương pháp barrier (màng ngăn + thuốc diệt tinh trùng, thuốc diệt tinh trùng, bao cao su nam và nữ): nhiều khuyến cáo rằng sử dụng thường xuyên và đúng cách phương pháp này có thể tăng 95-98% hiệu quả ngừa thai.

 Người phụ nữ hiện đại hãy bảo vệ mình bằng cách sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn

Đây là những cách phòng tránh thai chị em có thể áp dụng. Tuy nhiên với những chị em hút thuốc và tiền sử có khối u phụ thuộc estrogen, bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc cục máu đông thì không nên sử dụng biện pháp tránh thai chứa estrogen. Lý do là thuốc tránh thai này có thể sẽ che lấp các dấu hiệu của giai đoạn mãn kinh như kinh nguyệt không đều, nên khó nhận biết được thời điểm khi mãn kinh. Hay khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai kết hợp estrogen - progesterone sẽ dẫn đến hậu quả ra máu kinh rỉ rả, ngay cả sau khi mãn kinh.

Chị em mãn kinh có thể gặp bác sĩ để được tư vấn cách tránh thai an toàn với tình trạng sức khỏe. Bởi lúc này cách tránh thai bằng phương pháp nhịp sinh học không được khuyến khích do chu kỳ kinh nguyệt không đều nên việc tính ngày rụng trứng khó khăn hơn. Biện pháp tránh thai khẩn cấp cũng có thể dùng khi một biện pháp mà chị em sử dụng thấy không an toàn. Tuy nhiên cách làm này không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên. Vì thế để phòng tránh thai và tránh lây truyền các bệnh qua đường tình dục thì sử dụng bao cao su là an toàn nhất.

Phụ nữ mãn kinh cần chú ý thêm bổ sung Estrogen

Bên cạnh chọn cách phòng tránh thai hiệu quả ở tuổi mãn kinh để tránh rủi ro cho sức khỏe, chị em cần tăng cường sức khỏe sinh lý bản thân trong giai đoạn này bằng việc  bổ sung estrogen từ thảo dược, đây là cách bổ sung an toàn và hiệu quả, cần thiết cho chị em tiền mãn kinh và mãn kinh. 

Chị em có thể chọn bổ sung estrogen từ viên uống có thành phần EstroG-100 được các chuyên gia khuyên dùng và được FDA Mỹ, Hàn Quốc, Canada công nhận là an toàn, đồng thời đã trải qua quá trình sử dụng thực tế hơn 400 năm tại Hàn Quốc và Trung Quốc mà không ghi nhận tác dụng bất lợi nào. EstroG-100 cho tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược khác, giúp cải thiện 11/13 triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài EstroG-100, các thành phần khác trong viên uống như Glutathione, Gamma – Oryzanol, Collagen và Curcumin sẽ giúp giải quyết những vấn đề về da và tóc mà giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh gây nên. >> Xem sản phẩm Tại Đây

Việc bổ sung nội tiết tố từ thảo dược tự nhiên sẽ thêm hiệu quả, giúp chị em khỏe mạnh và vui vẻ tiếp nhận tuổi mãn kinh khi chị em biết kết hợp những thói quen sống lành mạnh như tập thể dục hàng ngày trong thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng,  ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng/ ngày, chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đồng thời tránh xa những thực phẩm đồ uống không tốt cho chị em như rượu, bia, thuốc lá, trà, cà phê… 

Việc tránh thai ở tuổi mãn kinh không quá khó, chỉ cần chị em chọn được cách thích hợp với mình và bổ sung estrogen đúng cách vào phần thiếu hụt do hoạt động giảm của buồng trứng thì tuổi mãn kinh không thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chị em lẫn tình cảm vợ chồng.

Nếu vẫn còn những băn khoăn về vấn đề "mãn kinh có thai không" - Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 để được giải đáp miễn phí từ các chuyên gia hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn 

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Góc phụ nữ
  3. Mãn kinh