Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì mãn kinh?

ID: 1954   Ngày đăng:
Lượt đọc: 39266

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì mãn kinh? Như trường hợp của tôi nếu là mãn kinh rồi thì tôi phải làm sao, có cách nào giúp giảm bớt mệt mỏi trong giai đoạn này không. Liệu có cách nào làm chậm tuổi này không bác sĩ?

Mục lục [ Hiện ]

Hỏi: "Tôi năm nay 51 tuổi, thường xuyên bị các triệu chứng khó chịu như bốc hỏa, người tự nhiên cứ nóng ran, đau đầu, chóng mặt. Hiện nay, hàng đêm tôi cũng ngủ ít và ngủ không được sâu giấc, lại còn hay bị vã mồ hôi nữa. Nhiều hôm tôi phát bực. Tôi cứ trằn trọc, lúc bật quạt lúc không cũng khiến ông xã ngủ không ngon. Da mặt tôi thì thấy xuất hiện rất nhiều vết nám, nhất là ở hai bên gò má. Tôi có nghe nói là tôi đang trong tuổi mãn kinh rồi nhưng tôi vẫn chưa hiểu rõ về tuổi này. Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì mãn kinh? Như trường hợp của tôi nếu là mãn kinh rồi thì tôi phải làm sao, có cách nào giúp giảm bớt mệt mỏi trong giai đoạn này không. Liệu có cách nào làm chậm tuổi này không bác sĩ. Nhờ bác sĩ cho tôi lời khuyên với. Tôi xin cảm ơn!"
(Trần Thị Thu, Hải Phòng)

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu?

Trả lời: Chào chị, 

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống tình dục của người phụ nữ (lần thứ nhất xảy ra ở tuổi dậy thì), xảy ra do sự suy giảm chức năng buồng trứng, dần dần buồng trứng ngừng hoạt động và ngưng tiết các nội tiết tố nữ, dẫn tới việc ngưng hành kinh mỗi tháng, chấm dứtt khả năng sinh sản của người phụ nữ. 

Hay nói cách khác, mãn kinh là giai đoạn quá độ từ trung niên sang tuổi già. Về mặt sinh lý, đó là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời. Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormone thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục,... 

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu? 

Kinh nguyệt ngừng hẳn là đặc điểm cuối cùng của thời kỳ mãn kinh. Thông thường, độ tuổi mãn kinh của một người phụ nữ sẽ là khoảng từ 50 – 55 tuổi, một số trường hợp có thể gặp mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn. 

Trước khi tới giai đoạn mãn kinh, người phụ nữ thường trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Giai đoạn tiền mãn kinh bắt đầu khá sớm, khi người phụ nữ 40 – 45 tuổi. 

Mãn kinh ở tuổi nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: di truyền, lối sống, tuổi tác, số lần sinh nở,… Trước khi mãn kinh thực sự, người phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn tiền đề gọi là tiền mãn kinh và sau khi mãn kinh thì sẽ trải qua giai đoạn gọi là hậu mãn kinh. 

- Giai đoạn tiền mãn kinh: Giai đoạn này bắt đầu ở độ tuổi 45-50 và kéo dài 2 đến 5 năm tùy từng người. Ở thời kỳ này, buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. 

- Giai đoạn mãn kinh: Tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu? Mãn kinh thường bắt đầu khi người phụ nữ bước vào độ tuổi 50 – 55. Lúc này buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và ngưng tiết nội tiết tố nữ. 

- Sau mãn kinh: Đây là giai đoạn sau khi người phụ nữ đã mãn kinh, chuyển sang giai đoạn cuộc sống của người già. Giai đoạn hậu mãn kinh kéo dài khoảng 12 tháng và lúc này các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh trước đó đã giảm đi đáng kể. 

>> Ra máu sau mãn kinh là do đâu, cải thiện thế nào?

>> Mãn kinh rồi có lại là do đâu, có nguy hiểm không?

Dấu hiệu tuổi mãn kinh và những ảnh hưởng

Những dấu hiệu cơ thể nói cho phụ nữ biết tuổi nào thì mãn kinh

Dấu hiệu (triệu chứng) mãn kinh ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, có người trải qua giai đoạn mãn kinh ngắn nhưng cũng có người trải qua giai đoạn này trong khoảng thời gian rất dài, có thể là 3 – 5 năm. Một số dấu hiệu thường gặp gồm: 

 • Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt có thể dừng đột ngột, ngắn lại, thưa ra hoặc rong kinh, rong huyết. Lượng máu kinh cũng không đều như trước nữa. 
 • Bốc hỏa, đồ mồ hôi đêm: Cơ thể sẽ cảm thấy nóng bừng ở nửa trên, những cơn bốc hỏa đột ngột sẽ khiến chị em gặp phải tình trạng đổ mồ hôi, nhất là về đêm.  
 • Khó ngủ, mất ngủ: Các cơn bốc hỏa, vã mồ hôi đêm sẽ gây ra tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.
 • Khô, teo âm đạo: Sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen khiến âm đạo người phụ nữ lúc này bị khô hơn, giảm hoặc thậm chí không tiết chất nhờn khiến việc quan hệ khó khăn, đau rát. 
 • Ngực teo: Nội tiết tố nữ estrogen suy giảm cũng khiến vòng 1 bị nhỏ lại do các mô ngực bị teo đi. 
 • Tâm trạng thay đổi thất thường: hay nóng giận, cáu gắt, lo âu, hồi hộp,…
 • Da xấu hơn, tóc rụng: Chị em sẽ thấy da dẻ trở nên xấu hơn, nhiều nếp nhăn, nám, sạm, đồi mồi trong khi tóc cũng trở nên yếu hơn, dễ gẫy rụng và dần chuyển màu,…
 • Các bệnh về xương khớp, tim mạch: Nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch lúc này sẽ cao hơn. Xương trở nên xốp, mỏng, giòn nên rất dễ gãy. Hormone nữ estrogen rất hữu hiệu trong việc loại bỏ các chất mỡ có hại trong máu, giữ tính đàn hồi, mềm mại của thành mạch. Khi estrogen suy giảm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao hơn bình thường. 

Tuổi mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu? Như vậy, dù tuổi mãn kinh là bao nhiêu thì giai đoạn này cũng gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm, sinh lý và sức khỏe của người phụ nữ. Sự ảnh hưởng cụ thể có thể thấy rõ trong từng dấu hiệu mà tuổi mãn kinh gây ra. 

Và với độ tuổi và những triệu chứng chị miêu tả thì chị đang ở trong giai đoạn mãn kinh rồi.

Giải pháp đồng hành, làm chậm tuổi mãn kinh cho phụ nữ

Có thể thấy, nguyên nhân dẫn tới các thay đổi về tâm, sinh lý, sức khỏe trong giai đoạn mãn kinh chính là do sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể. Theo thời gian, các nội tiết tố sẽ giảm dần và ở giai đoạn mãn kinh thì các nội tiết tố, đặc biệt là estrogen giảm đáng kể. 

>>  Phụ nữ tùy tiện kéo dài tuổi mãn kinh: Coi chừng rước họa

EstroG-100: Giải pháp đồng hành, làm chậm tuổi mãn kinh cho phụ nữ

Các triệu chứng mãn kinh ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, có người phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu, có người lại phải đối mặt với ít triệu chứng hơn, và có người chịu triệu chứng khó chịu ở mức độ nặng nhưng có người lại chịu ở mức độ nhẹ. 

Để vượt qua giai đoạn mãn kinh một cách nhẹ nhàng, thoải mái nhất, đảm bảo chất lượng sống tốt nhất có thể, đồng thời giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý của thời kỳ hậu mãn kinh như loãng xương, các bệnh về tim mạch, huyết áp,… giải pháp hữu hiệu được các chuyên gia khuyên dùng là bổ sung kịp thời và đúng cách Estrogen thảo dược, kết hợp cùng tiền nội tiết tố Pregnenolone từ củ từ, củ mài. Cách này sẽ giúp cân bằng lượng nội tiết tố nữ Estrogen bị thiếu hụt và suy giảm trong cơ thể. Một trong những nguồn bổ sung Estrogen dồi dào, an toàn, hiệu quả chính là EstroG-100. (Xem thêm sản phẩm tại đây). 

Bổ sung estrogen thảo dược đúng và đầy đủ từ sớm cũng là cách hữu ích để giúp làm chậm quá trình mãn kinh ở phụ nữ. 

Một số lưu ý khác giúp phụ nữ vượt qua giai đoạn mãn kinh nhẹ nhàng cũng như làm chậm quá trình mãn kinh. 

 • Duy trì trọng lượng bình thường 

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ nặng cân hơn thường chịu nhiều cơn nóng bừng, đặc biệt là gần mãn kinh. Mô mỡ ở những người có chỉ số khối cơ thể lớn hơn hoạt động như một chất cách điện mạnh, khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn. 

 • Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý

Tuổi mãn kinh nên ăn gì? - Nên tăng cường các thực phẩm giàu estrogen tự nhiên như mầm đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành, hạt lanh, hướng dương,... và nên nghỉ ngơi đúng giờ, đủ giấc (từ 7 - 8 tiếng/ngày). Uống một cốc nước lạnh khi bắt đầu cơn bốc hỏa. Tránh dùng đồ uống có cồn hoặc cà phê, tránh hút thuốc lá vì chúng làm tăng mức độ khó chịu của cơn bốc hỏa. 

 • Tăng cường thêm axit béo (có nhiều trong các loại quả, hạt và dầu cá)

Axit béo tốt nhất là omega - 3 và omega - 6, có trong hạt vừng, quả óc chó, đậu nành, hạt hướng dương, các loại rau quả họ đậu, các loại cá, rong biển,… Axit béo giúp tránh được tình trạng khô âm đạo và chứng nhiễm trùng đường tiểu, giảm khô da, làm tăng thêm sự hưng phấn về mặt tinh thần cũng như năng lượng sống cho cơ thể,...

 • Giữ tinh thần thoải mái

Stress sẽ gây ảnh hưởng nặng nề, làm ức chế buồng trứng nên có thể gây mãn kinh hoặc làm gia tăng sự khó chịu của các triệu chứng mãn kinh. Phụ nữ trong độ tuổi này nên giữ tinh thần thoải mái, có thể thường xuyên đi chơi, xem phim, đi dạo,...

 • Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên vừa giúp giảm các triệu chứng khó chịu tuổi mãn kinh, vừa giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng. 

 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát làm từ vải sợi tự nhiên

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ

Từ 3 - 6 tháng/lần để sớm phát hiện các bất thường và các biện pháp khắc phục kịp thời. 

Với trường hợp của chị hiện nay thì các biện pháp trên chính là giải pháp đồng hành giúp chị vượt qua giai đoạn mãn kinh dễ dàng nhất. Hi vọng bài viết đã giải đáp giúp chị về tuổi mãn kinh là bao nhiêu cũng như các vấn đề xung quanh tới giai đoạn này. 

Chị hãy cứ thẳng thắn chia sẻ với ông xã về tình trạng của mình, những điều khó nói để được ông xã thấu hiểu, đồng cảm và cùng hỗ trợ nhé. Sự động viên của người thân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phụ nữ mãn kinh sống vui sống khỏe mỗi ngày, hạn chế các áp lực. 

Chúc chị vui khỏe!

>> Xem thêm: Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có thai không?

Bác sĩ Nguyễn Thái Hà - Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Từ Dũ TP.HCM phân tích cụ thể về công dụng của EstroG-100 - giải pháp hiệu quả cho phụ nữ vượt qua giai đoạn mãn kinh dễ dàng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc "tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu?". Nếu bạn có nhiều hơn các vấn đề trong giai đoạn mãn kinh. Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 để được giải đáp miễn phí hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn 

 • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

 1. Sức khỏe A - Z
 2. Góc phụ nữ
 3. Mãn kinh