Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Huyết trắng là gì? Những điều cần biết về huyết trắng

ID: 1869   Ngày đăng:
Lượt đọc: 28179

Huyết trắng bất thường là một bệnh phụ khoa mà chị em nào cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, chị em rất dễ nhầm huyết trắng bất thường với tiết dịch âm đạo bình thường, từ đó vô tình khiến bệnh nặng hơn. Những điều cần biết về huyết trắng sẽ được đề cập trong bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc của nhiều chị em.

Mục lục [ Hiện ]

1. Huyết trắng là gì?

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng bình thường hay còn gọi là dịch âm đạo sinh lí (Vaginal discharge), là dịch tiết âm đạo ở phụ nữ, xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Bình thường huyết trắng có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo, ổn định môi trường âm đạo để hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. Nhờ huyết trắng mà tinh trùng sẽ có môi trường thuận lợi để khỏe mạnh, dễ dàng bơi sâu vào vòi trứng, gặp trứng và thụ thai.

Thành phần của huyết trắng

Nhìn bề ngoài có màu trắng trong như lòng trắng trứng nhưng lại có chứa nước, pyridine, squalene, urea, acetic acid, lactic acid, hỗn hợp các Alcohol, các glycol, ketone và aldehyde. Màu sắc, mùi và độ kết dính của huyết trắng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng… huyết trắng có tính axit nhẹ và có thể thay đổi khi lây bệnh qua đường tình dục.

2. Lượng huyết trắng thay đổi như thế nào?

Lượng huyết trắng thay đổi theo độ tuổi

Lượng huyết trắng thay đổi phụ thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ và thay đổi theo các độ tuổi như sau:

  • Từ khi dậy thì tới lúc kết thúc tuổi thiếu niên là giai đoạn mà huyết trắng bắt đầu xuất hiện khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì và có kinh nguyệt.
  • Tiếp đến là từ độ tuổi 20 tới giai đoạn mãn kinh, lượng huyết trắng đạt mức cao nhất trong những năm 20 đến 30 tuổi. Sau đó lượng huyết trắng sẽ hạ xuống theo sự sụt giảm của nồng độ nội tiết tố nữ.
  • Ở giai đoạn hậu mãn kinh tức là 2 – 3 năm sau khi mãn kinh, chị em sẽ trải qua giai đoạn khô âm đạo do lượng huyết trắng sụt giảm khi sự điều tiết estrogen bị chững lại.

Lượng huyết trắng qua các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Lượng huyết trắng không chỉ thay đổi theo độ tuổi mà còn thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, gần đến ngày rụng trứng lượng huyết trắng sẽ tăng và có thể là dấu hiệu giúp chị em dự đoán ngày “đèn đỏ” của mình.

  • Ở giai đoạn nang noãn hay còn gọi là giai đoạn tăng sinh: huyết trắng trở nên tối màu hoặc chuyển nâu do lẫn vào máu kinh. Sau đó lượng dịch sẽ giảm đi và chuyển thành dạng lỏng.
  • Khi ở giai đoạn rụng trứng: lượng huyết trắng tăng lên rõ rệt, ở dạng dịch trong, mềm, nhìn như thạch trong 2 – 3 ngày. Thỉnh thoảng cũng thấy có máu xuất hiện trong dịch nhưng không có mùi.
  • Giai đoạn sau khi trứng rụng cho đến khi đèn đỏ (giai đoạn hoàng thể): Lượng dịch giảm dần, chuyển sang màu trắng và dính như hồ.

3. Cách phân biệt huyết trắng bình thường và huyết trắng bệnh lý?

Huyết trắng bình thường

Huyết trắng bình thường có màu trắng trong, trắng có thể hơi ngả vàng, không mùi. Số lượng và tính chất của huyết trắng thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể là trước và sau ngày rụng trứng, huyết trắng thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng huyết trắng thường nhiều, loãng và dai có thể kéo dài ra được. Lúc này huyết trắng ra nhiều nhưng là hoàn toàn bình thường vì thế nếu thấy huyết trắng ra nhiều ở thời điểm này chị em không nên lo lắng. Huyết trắng bình thường là dấu hiệu chứng tỏ sức khỏe vùng kín của chị em tốt.

Hình ảnh huyết trắng bình thường

Khi mang thai, lượng dịch tiết âm đạo tăng lên do mức tăng estrogen và progesterone của cơ thể. Chất thải thường có màu trắng hoặc hơi xám và có thể có mùi mốc. Dịch tiết bình thường của thai kỳ không chứa máu hoặc gây ngứa. Độ pH của dịch tiết âm đạo trong thai kỳ có xu hướng axit hơn bình thường do tăng sản xuất axit lactic. Môi trường axit này giúp bảo vệ khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng, mặc dù ngược lại, nó cũng khiến phụ nữ dễ bị nhiễm nấm âm đạo hơn.

Với sự sụt giảm nồng độ estrogen đi kèm với thời kỳ mãn kinh, âm đạo trở lại trạng thái tương tự như trước tuổi dậy thì. Cụ thể, các mô âm đạo mỏng, trở nên kém đàn hồi; lưu lượng máu đến âm đạo giảm; các tế bào biểu mô bề mặt chứa ít glycogen. Với mức glycogen giảm, hệ thực vật âm đạo sẽ chuyển sang chứa ít lactobacilli hơn và độ pH sau đó giảm xuống khoảng 6.0-7.5. Tổng lượng dịch tiết âm đạo giảm trong thời kỳ mãn kinh.

Trong mỗi ml huyết trắng sinh lý ở chi em chứa tới hơn 1000 vi khuẩn, trong đó chủ yếu là vi khuẩn vô hại và không gây bệnh gì.

Huyết trắng bệnh lý

Hình ảnh huyết trắng bệnh lý

Theo Bác sĩ Trần Văn Hùng, nguyên Giảng viên đại học Y Hà Nội, dịch tiết là bình thường ở phụ nữ trưởng thành nhưng khi huyết trắng nhiều, kèm mùi hôi, cảm giác ngứa và kèm theo sưng tấy thì trở thành huyết trắng bệnh lý, hay còn gọi là khí hư. Mùi hôi xuất hiện là do vi khuẩn phát triển nhiều, khi vi khuẩn chết đi, xác vi khuẩn tạo thành mùi hôi khó chịu. Cùng với sự thay đổi màu sắc và mùi của khí hư, chị em còn có thể thấy ngứa, bỏng rát, giao hợp đau, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đau âm ỉ vùng bụng thấp.

Bác sĩ Trần Văn Hùng giải thích về huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

4. Nguyên nhân gây ra huyết trắng sinh lý chuyển thành bệnh lý

Huyết trắng bệnh lý (khí hư) là có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm và với mỗi bệnh phụ khoa, huyết trắng không bình thường sẽ có những biểu hiện đặc trưng khác nhau.

Nhiễm nấm âm đạo

Viêm nhiễm do nấm âm đạo mà phổ biến là nấm Candida albicans. Các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng nấm men bao gồm sử dụng kháng sinh gần đây, bệnh tiểu đường, ức chế miễn dịch, tăng nồng độ estrogen và sử dụng một số dụng cụ tránh thai bao gồm dụng cụ tử cung, màng ngăn hoặc bọt biển. Đây không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm nấm âm đạo là phổ biến; ước tính 75% phụ nữ sẽ bị ít nhất một lần nhiễm nấm men trong đời. Huyết trắng bệnh lý do Candida albicans gây ra có những biểu hiện điển hình là khí hư có màu trắng đục, dính từng mảng như phô mai hoặc vón cục, thường không có mùi hôi, kèm theo ngứa rát ở âm hộ. Nấm âm đạo thường xuất hiện ở chị em có sử dụng kháng sinh kéo dài, có thai hoặc suy giảm miễn dịch.

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng mắc phải qua quan hệ tình dục có liên quan đến dịch tiết âm đạo. Nó có thể được truyền qua đường dương vật đến âm đạo, âm đạo đến dương vật hoặc từ âm đạo đến âm đạo.

Trùng roi Trichomonas cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh lý huyết trắng. Khi mắc viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas, khí hư ra nhiều hơn bình thường, có màu vàng, xanh, thường loãng có bọt và kèm theo ngứa rát âm đạo.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn (BV)

Khi âm đạo bị viêm do tạp khuẩn (Bacterial vaginosis: BV): Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của dịch tiết âm đạo bệnh lý ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và chiếm 40% - 50% trường hợp. Tại BV, âm đạo trải qua sự suy giảm một loại vi khuẩn gọi là lactobacilli và sự gia tăng tương đối trong vô số vi khuẩn kỵ khí với chủ yếu nhất là Gardnerella vagis. Sự mất cân bằng này dẫn đến dịch tiết âm đạo đặc trưng của bệnh nhân mắc bệnh BV. Huyết trắng bất thường do BV gây ra sẽ có màu vàng hoặc xám, loãng và có mùi hôi tanh. Viêm âm đạo lúc này là do quan hệ tình dục hoặc do thụt rửa vào sâu bên trong âm đạo. Vùng kín vốn có nhiều vi khuẩn tồn tại và có tác dụng giữ cân bằng môi trường âm đạo nên nếu chị em uống kháng sinh có thể làm vi khuẩn này bị tiêu diệt hay việc thụt rửa âm đạo quá sâu vô tình tạo điều kiện vi khuẩn bên ngoài đột nhập do đó làm mất cân bằng hệ vi khuẩn có lợi và có hại, gây nên huyết trắng bệnh lý.

Viêm cổ tử cung do Chlamydia và bệnh lậu

Chlamydia và lậu cũng có thể gây ra dịch âm đạo, mặc dù thường xuyên hơn không phải những nhiễm trùng này không gây ra triệu chứng. Dịch tiết âm đạo trong Chlamydia thường có mủ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là trong khoảng 80% trường hợp Chlamydia không gây ra bất kỳ dịch tiết nào. Lậu cũng có thể gây ra dịch tiết âm đạo có mủ. Nếu dịch tiết âm đạo đi kèm với đau vùng chậu, đây là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu (PID), một tình trạng vi khuẩn đã di chuyển lên đường sinh sản.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trong trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sẽ thấy huyết trắng bệnh lý ra nhiều và tùy vào tác nhân gây viêm mà màu và tính chất của dịch âm đạo này sẽ khác nhau. Tác nhân gây viêm lộ tuyến thường gặp là do lậu cầu, do Chlamydia, do viêm cổ tử cung cấp tính, mạn tính.

Viêm phần phụ và ung thư tử cung

Nếu huyết trắng bệnh lý ra nhiều do nguyên nhân viêm phần phụ và do ung thư tử cung sẽ thường có lẫn máu, vùng kín có thể ra máu bất thường.

5. Phác đồ điều trị nếu bị huyết trắng bệnh lý

Khám chuyên khoa ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường

Rất nhiều chị em thấy ngại ngùng hoặc không có thói quen đi khám phụ khoa nên khi thấy những dấu hiệu bất thường, khí hư ra nhiều, có mùi có màu… thì chần chừ và vì thế mà bệnh phát triển nặng hơn, gây phiền toái trong cuộc sống. Do đó nếu thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng kín, chị em nên đi khám chuyên khoa sản để được thăm khám cẩn thận bằng việc thực hiện các xét nghiệm, soi tươi ..., từ đó sẽ có cách điều trị cụ thể.

Điều trị bằng Tây y để diệt tác nhân gây viêm

Trong điều trị huyết trắng bệnh lý do các nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa gây nên, chị em thường được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh dạng uống, dạng đặt hoặc cả hai mà phổ biến là cách điều trị bằng tây y. Cách điều trị này sẽ giúp tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh nhưng cũng đồng thời thường diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng môi trường âm đạo nên khả năng điều trị dứt điểm khó thành, có thể làm bệnh tái phát.

Bệnh huyết trắng có nguy hiểm không - Cần điều trị như thế nào?

Kết hợp phương pháp điều trị khác để tránh tái phát

Vì thế đồng thời với đơn thuốc tây y do bác sĩ chỉ định, chị em cũng có thể chọn chế phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tái phát, tái nhiễm có thành phần Immune Gamma, các kháng sinh thực vật là Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh và Diếp cá.

Các kháng sinh thực vật này không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn giữ nguyên vi khuẩn có lợi, giữ cho môi trường âm đạo cân bằng nhờ việc kiểm soát dịch âm đạo, cải thiện nhanh tình trạng huyết trắng bất thường, các thành phần này cũng giúp làm lành tổn thương nhanh chóng, tăng sức đề kháng cho khu vực nhạy cảm.

Chú ý cách rửa vệ sinh hằng ngày

Cùng với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, chị em nên có thói quen giữ gìn vệ sinh vùng kín hàng ngày và nhất là trong thời gian đèn đỏ, trước và sau khi quan hệ tình dục. Chị em nên vệ sinh vùng kín từ trước ra sau, không ngâm hay thụt rửa âm đạo. Nên chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp, có thể giúp bảo vệ vùng kín khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài lẫn từ bên trong, tránh các sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh. Chị em nên lưạ chọn sản phẩm vệ sinh có pH cân bằng 4 – 6, có thành phần Nano bạc, tinh chất chè xanh, bạc hà, cây mít.

Trong đó pH 4 – 6 giúp cân bằng môi trường âm đạo, chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại vì tác dụng như một hàng rào bảo vệ. Nano bạc giúp tăng khả năng diệt khuẩn, sát trùng, tiêu độc và khử mùi cho vùng kín, bảo vệ vùng kín khỏi các tác nhân gây bệnh. Chiết xuất bạc hà giúp da vùng kín khô thoáng, chiết xuất chè xanh giúp diệt khuẩn, chiết xuất cây mít giúp da vùng kín mềm mại, trắng sáng…

Bên cạnh đó, chị em nên chú ý không mặc đồ lót quá chật bó và nên chọn quần lót có chất liệu mềm, thoáng, thấm mồ hôi để tránh cho vùng kín không bị bí, ẩm ướt.

Đó là tất cả những kiến thức về huyết trắng bệnh lý mà mỗi người phụ nữ đều cần trang bị cho chính mình để không cần phải lo lắng trước bất kì một triệu chứng nào, để cuộc sống được nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

Nếu bạn có vấn đề gì cần thắc mắc về tình trạng huyết trắng - Hãy gọi: 1900.12590243.993.0899 để được tư vấn miễn phí hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Bệnh phụ khoa
  3. Huyết trắng (Khí hư)