Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

[Mẹo hay] Bấm huyệt chữa đầy bụng khó tiêu

ID: 2201   Ngày đăng:
Lượt đọc: 15463

Bấm huyệt là một trong những biện pháp y học cổ truyền có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Với chứng đầy bụng khó tiêu, bấm huyệt cũng mang lại những hiệu quả bất ngờ và được nhiều người áp dụng.

Mục lục [ Hiện ]

1. Tác dụng tốt của bấm huyệt đến chứng đầy bụng khó tiêu

Bấm huyệt là một trong những thủ thuật thường được áp dụng trong Đông Y bằng cách sử dụng bàn tay để tác động đến các huyệt vị nhằm điều hòa khí huyết, tăng cường lưu thông và giải phóng tình trạng ứ trệ. Thủ thuật này đã được áp dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh, có thể kể đến như: đau nhức xương khớp, chóng mặt, tiểu ít và đầy bụng, khó tiêu.

Đối với chứng đầy bụng khó tiêu, bấm huyệt mang lại những tác dụng tốt bằng việc điều hòa khí huyết và giải phóng các loại khí đầy trệ bên trong.

Bấm huyệt có tác dụng rất tốt đối với chứng đầy bụng khó tiêu

Bên cạnh đó, bấm huyệt còn giúp kích thích nhu động ruột và hoạt động co bóp của dạ dày góp phần thúc đẩy quá trình hoạt động quả hệ tiêu hóa và cải thiện rõ rệt các triệu chứng khác nhau ở đường ruột như tiêu chảy, táo bón…

Tuy nhiên, việc sử dụng bấm huyệt chỉ mang lại tác dụng khi bạn gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu thông thường. Còn với các trường hợp khó tiêu do mắc các bệnh liên quan đến dạ dày gây nên thì cần được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp chuyên sâu khác.

2. Hướng dẫn phương pháp bấm huyệt chữa đầy bụng khó tiêu

Với bấm huyệt, các bạn cần thực hiện những động tác xoa bóp và bấm đúng vào những huyệt vị quan trọng trên cơ thể đặc biệt là những huyệt vị có mối quan hệ với cơ quan tiêu hóa.

Một số huyệt vị có khả năng chữa chứng đầy bụng khó tiêu

 • Huyệt Túc tam lý: Đây là huyệt vị nằm ở vị trí bên ngoài của mặt gối, dưới phần xương bánh chè khoảng 3 thốn. Khi thực hiện bấm huyệt tại huyệt vị này sẽ mang lại tác dụng đả thông kinh lạc, bổ hư nhược, lý tỳ vị và điều trung khí. Nếu bạn biết cách tác động vào huyệt vị này sẽ mang lại khả năng chữa các chứng bệnh như đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, táo bón…
 • Huyệt Công tôn: Huyệt vị này nằm ở mặt phía trong của bàn chân, là nơi tiếp nối giữa phần thân và đầu xương ngón chân cái. Khi bấm huyệt Công tôn sẽ mang tác dụng ích tỳ vị làm giảm khả năng viêm ruột và các chứng do dạ dày hư yếu.
 • Huyệt Hợp cốc: Huyệt Hợp cốc nằm ở phần lõm giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái. Tác dụng mà huyệt vị này mang lại đó là giúp khu phong, giải nhiệt, thanh tiết phế khí và thông giáng trường vị. Mang lại tác dụng giúp trị chứng đầy bụng khó tiêu hiệu quả.
 • Huyệt Thái xung: Nếu như huyệt Hợp cốc nằm ở phần lõm giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái thì huyệt Thái xung nằm giữa khe bàn chân ngón cái và ngón trỏ. Huyệt vị này mang tác dụng là ký huyết, tức can dương, bình can, chủ trị các chứng phù thũng và các chứng rối loạn tiêu hóa.
 • Huyệt Tam âm giao: Huyệt vị này nằm ở mặt trong của xương chày bạn đo từ đỉnh mắt cá chân đo lên khoảng 3 khúc. Loại huyệt vị này có tác dụng kiện tỳ, hóa thấp, sơ can, ích thận và thông khí trệ. Tác động vào huyệt vị này sẽ giúp bạn chữa được chứng chướng bụng, đầy hơi, liệt dương, suy nhược và rối loạn tiêu hóa.
 • Huyệt Trung quản: Huyệt Trung quản nằm cách rốn khoảng 4 thốn đi thẳng lên trên và nằm giữa hai bên bờ sườn. Khi bấm vào huyệt vị này sẽ giúp điều thăng giáng, hóa thấp trệ và hòa vị khí. Khi bấm huyệt Trung quản sẽ giúp bạn chữa được chứng đầy hơi, tiêu chảy, ăn không tiêu, ợ chua…
 • Huyệt Nội quan: Huyệt Nội quan này nằm ở phía mặt trong của cổ tay và đo lên khoảng 2 thốn. Khi bấm huyệt Nội quan sẽ mang tác dụng an thần, định tâm, trấn thống và lý khí. Bên cạnh việc trị được các triệu chứng do rối loạn đường tiêu hóa, huyệt vị này còn giúp trị được chứng hồi hộp và say tàu xe.
 • Huyệt Đản trung: Nằm giữa bờ xương ức với đường ngang nối 2 đầu núm vú, huyệt Đản trung mang tác dụng trị các chứng đau ngực, ít sữa, hen suyễn và đầy bụng, khó tiêu.
 • Huyệt Phong long: Huyệt vị Phong long nằm trên đỉnh mắt cá chân ngoài, bạn đo lên 8 thốn giúp bạn hóa đờm thấp, hòa vị khí chủ trị các chứng hen suyễn, ho đờm ngực trướng khó tiêu.
 • Huyệt Hạ quản: Huyệt vị Hạ quản nằm cách rốn 2 thốn đo thẳng lên. Huyệt vị này có tác dụng tiêu khí trệ, trợ vận hóa trường vị, chủ trì các chứng bụng đau, dạ dày đau, cổ trướng, ăn không tiêu… Thế nhưng nếu bạn đang mang thai từ tháng thứ 5 trở nên tuyệt đối không được bấm huyệt này nếu không sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.
 • Huyệt Toàn cơ: Giữa hai bờ xương quai xanh sẽ có một huyệt vị là huyệt Toàn cơ. Khi bấm vào huyệt vị này sẽ làm giảm cơn đau bụng, chướng bụng tình trạng hen suyễn, đầy hơi.
 • Huyệt Thượng quản: Huyệt này nằm cách lỗ rốn 5 thốn đo thẳng lên . Tác động vào phía huyệt vị này sẽ có tác dụng hóa đàm trọc, hóa thấp, chuyên chủ trị các chứng về dạ dày và tim.
 • Huyệt Nội đình: Đây là huyệt vị nằm giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3. Huyệt vị này sẽ giúp tiết nhiệt, hóa trệ, hóa trường, thông giáng vị khí, chủ trì chứng viêm ruột, đau dạ dày, đau đầu.
 • Huyệt Vị du: Nằm ở bên dưới gai đốt sống lưng thứ 12, đo ngang khoảng 1.5 thốn huyệt Vị du mang tác dụng tiêu trệ, điều vị khí và hóa thấp. Huyệt vị này giúp trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, sa dạ dày, liệt cơ bụng và các chứng tiêu chảy mãn tính.
 • Huyệt Dương lăng tuyền: Để bấm được huyệt Dương lăng tuyền, các bạn bấm vào đoạn mặt ngoài của bắp chân, thuộc phần lõm dưới đầu ngỏ của xương mác. Khi tiến hành bấm huyệt vị này sẽ giúp cho người bệnh trị được các chứng như nôn trớ, ợ chua và viêm túi mật.
 • Huyệt Tỳ du: Huyệt Tỳ du nằm ở dưới gai sống lưng thứ 11, đo ngang khoảng tầm 1.5 thốn mang tác dụng trị liệt cơ bụng, viêm loét dạ dày và tiêu chảy mãn tính.
 • Huyệt Chương môn: Huyệt Chương môn là huyệt nằm tại vị trí đầu xương sườn thứ 11. Khi thực hiện các động tác bấm huyệt tác động vào huyệt vị này sẽ mang tác dụng giúp chữa các bệnh như đau nhức hông sườn, viêm gan, tiêu chảy và khả năng tiêu hóa kém.

3. Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa bệnh đầy bụng khó tiêu

Khi thực hiện các biện pháp bấm huyệt trị khó tiêu, đầy bụng các bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Tránh bấm huyệt cho các phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng phương pháp bấm huyệt

Phụ nữ mang thai không nên bấm huyệt. Nếu có ý định sử dụng biện pháp này để chữa chứng đầy bụng khó tiêu các bạn nên trao đổi với các bác sĩ để được tư vấn và giải quyết.

 • Nên lựa chọn cơ sở hỗ trợ bấm huyệt uy tín

Để biện pháp bấm huyệt mang lại kết quả tốt và không gây ra những sai lầm đáng tiếc, các bạn không nên tự ý thực hiện bấm huyệt tại nhà để giảm chứng đầy bụng, khó tiêu. Bấm huyệt không phải là một bộ môn đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Vậy nên hãy lựa chọn cơ sở uy tín nếu muốn thực hiện biện pháp bấm huyệt để mang lại sự an toàn cho sức khỏe của bản thân.

 • Người tiến hành bấm huyệt phải nắm rõ các huyệt vị

Nếu người tiến hành bấm huyệt không hiểu rõ về huyệt vị và xác định được đúng huyệt vị thì sẽ gây nên những nguy hiểm khó lường. Vì vậy nắm rõ các huyệt vị là điều vô cùng quan trọng. 

 • Khi tiến hành bấm huyệt cần điều phối lực từ bàn tay một cách phù hợp

Dùng lực vừa phải để tiến hành các động tác bấm huyệt. Tránh tình trạng sử dụng lực quá sức khi bấm huyệt khiến các huyệt vị đau nhức và trở nên bầm tím.

 • Nên cắt móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành bấm huyệt

Cắt móng tay sẽ làm giảm tình trạng móng tay chọc vào cơ thể gây đau hoặc xước xát. Bên cạnh đó, việc vệ sinh tay cũng giúp quá trình bấm huyệt diễn ra tốt tránh lây nhiễm những bệnh ngoài da.

 • Không nên tác động lên những vùng da bị lở loét, sưng viêm

Với những nơi có huyệt vị nhưng đang có một vấn thương hở hoặc sưng viêm bạn không nên thực hiện các động tác bấm huyệt vì điều này dễ khiến vùng da trở nên đau nhức và nghiêm trọng hơn.

 • Xoa bóp bấm huyệt chỉ mang hiệu quả tức thời

Chỉ mang lại hiệu quả tức thời, vì vậy nếu tình trạng đầy bụng, khó tiêu của bạn diễn ra một cách thường xuyên bạn cần tìm hiểu những phương pháp giúp mang lại hiệu quả chữa trị lâu dài.

 • Cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Chứng đầy bụng, khó tiêu chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt gây ra. Vậy nên bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng, không sử dụng các loại thực phẩm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như cay nóng, các loại đồ uống có chất kích thích và nước có ga. Bên cạnh đó, bạn cần thay đổi về mặt lối sống như hạn chế thức khuya, không để tinh thần quá căng thẳng, nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng để giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

>> Đầy bụng khó tiêu nên ăn gì, kiêng gì để khiến bụng "nhẹ nhõm"?

 • Kết hợp bấm huyệt với việc sử dụng men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh

Nên kết hợp giữa bấm huyệt và sử dụng men vi sinh giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Bạn có thể kết hợp việc bấm huyệt với sử dụng men vi sinh để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, không còn tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học chứa các lợi khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, sử dụng men vi sinh kết hợp với bấm huyệt là một giải pháp an toàn.

Tuy nhiên bạn nên lựa chọn đúng loại men vi sinh chứa đủ 2 thành phần là các Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) kết hợp cùng quá trình bào chế hiện đại LAB2PRO để mang lại hiệu quả tốt nhất và hữu hiệu nhất, giúp bạn không còn lo lắng các vấn đề về đường tiêu hóa. (Xem chi tiết sản phẩm tại đây).

Với những mẹo hay về bấm huyệt chữa chứng đầy bụng khó tiêu hiệu quả trên đây, hy vọng rằng sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Tuy nhiên phương pháp bấm huyệt chỉ dùng trong những trường hợp xảy ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ. Với các trường hợp liên quan đến các bệnh về dạ dày hoặc đường ruột cần phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

>> Xem thêm: Tỏi chữa đầy bụng khó tiêu - tin được không?

Hãy gọi: 1900.1259 – 0896.509.509 để được tư vấn miễn phí về chứng đầy bụng khó tiêu hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn.

 • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

 1. Sức khỏe A - Z
 2. Hệ tiêu hóa