Thế giới dược Vinh Gia

Có nên uống acid folic trước khi mang thai không?

ID: 2249 Ngày đăng:
Lượt đọc: 661

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, có hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nồng độ acid folic trong máu thấp dưới ngưỡng cho phép. Đây là chất giúp phòng ngừa dị tật khi mang thai. Vì thế, bạn cần phải bổ sung acid folic ngay trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Mục lục [ Hiện ]

1. Vai trò của acid folic đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai

Acid folic là gì? Acid folic (hay vitamin B9) có vai trò quan trọng đối với quá trình phân chia tế bào trong cơ thể và có tác dụng hình thành tế bào máu. Người bị thiếu acid folic nếu không được bổ sung kịp thời sẽ bị mắc bệnh thiếu máu nghiêm trọng. Ngoài ra, acid folic cũng có chức năng sửa chữa DNA và ngăn ngừa tế bào ung thư.

Đặc biệt, chất này rất quan trọng với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Giai đoạn này các mẹ bầu thường dễ bị thiếu máu. Nguyên nhân là do thiếu acid folic dẫn đến khả năng hấp thu sắt kém. Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai không những giúp nâng cao sức khỏe cho mẹ mà còn có lợi cho thai nhi.

Vai trò của Acid folic đối với mẹ trước và khi mang thai

  • Phòng tránh bệnh thiếu máu: Theo một số nghiên cứu, phụ nữ bổ sung acid folic trước khi mang thai 3 tháng sẽ giúp kích thích sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giảm nguy cơ thiếu máu, sinh non, sảy thai ở mẹ bầu. 
  • Giảm nguy cơ mắc tiền sản giật, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết ở mẹ bầu.
  • Acid folic còn có tác dụng giúp ngăn chặn một số bệnh lý cho mẹ bầu như: mất trí nhớ, loãng xương, khó ngủ, trầm cảm, đau cơ bắp, đau thần kinh,…
  • Ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi: Việc cung cấp đủ acid folic sẽ giúp thai nhi được phát triển bình thường, khỏe mạnh. Bé sẽ tránh được một số khuyết tật như: khiếm khuyết ở ống thần kinh, nứt đốt sống... Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu bổ sung đủ acid folic trong suốt thai kỳ giúp trẻ tránh được việc bị tổn thương ống thần kinh từ 50 – 70%.
  • Bên cạnh đó, acid folic cũng có vai trò lớn trong việc phòng ngừa trẻ sinh ra bị nhẹ cân hay mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch hoặc phát triển ngôn ngữ chậm.

2. Thời gian bổ sung acid folic trước khi mang thai?

Đâu là thời gian hợp lý để bổ sung Acid folic cho phụ nữ trước thời kỳ mang thai?

Thời kỳ đầu mang thai, rất nhiều trường hợp bà bầu  không tự nhận thức được mình đang làm mẹ, mà phải đến giai đoạn tuần từ 4 đến 6 mới cảm nhận được những thay đổi của cơ thể. Tuy nhiên ống thần kinh của thai nhi được hình thành ngay từ những ngày đầu tiên và kết thúc vào ngày thứ 28 của thai kỳ. Vì vậy mẹ cần chủ động bổ sung acid folic ít nhất 3 tháng khi có kế hoạch sinh con để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt acid folic gây dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Việc bổ sung acid folic ở khoảng thời gian này và duy trì trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp chúng phát huy tối đa vai trò của mình. Các mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này từ nguồn thực phẩm tự nhiên và kết hợp với các sản phẩm bổ sung acid folic để đạt hiệu quả nhất. 

3. Cách bổ sung acid folic trước khi mang thai

Bổ sung từ các loại thực phẩm giàu acid folic

  • Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu phộng… là nguồn thực phẩm giàu acid folic và chất đạm mà bạn có thể lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của mình. Trung bình 1/2 bát đậu luộc cung cấp khoảng 12% nhu cầu acid folic của cơ thể mỗi ngày.
  • Rau xanh đậm như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, bí đao, xà lách, rau diếp… rất giàu acid folic và rất an toàn đối với cơ thể. Bạn có thể thay đổi những loại rau này trong khẩu phần ăn của mình để vừa không bị nhàm chán, mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ acid folic. 1 bát bí đao có thể cung cấp 15% nhu cầu acid folic của cơ thể, hay 80g rau diếp sẽ đảm bảo được 16% dưỡng chất này cho bạn mỗi ngày. Ngoài ra, các loại rau xanh còn bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất khác cho mẹ bầu.
  • Măng tây là một trong những loại rau chứa hàm lượng acid folic cao nhất. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp thêm chất xơ, kali, chất chống oxy hóa. Trung bình cứ 100g măng tây sẽ chứa 1000 mcg acid folic.
  • Cam: Một quả cam có khả năng cung cấp khoảng 40 mcg acid folic. Ngoài ra, loại quả này còn rất giàu vitamin C, giúp làm tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể và rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
  • Ngoài ra, trứng luộc chín, gạo lứt và bánh mì đen cũng là những thực phẩm giàu acid folic mà phụ nữ trước và trong khi mang thai nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. 

Để không làm mất dưỡng chất, khi chế biến thức ăn, các mẹ không nên nấu quá chín. Bạn cũng không nên ăn đồ chưa sống vì có thể sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh.

2 cách hiệu quả để bổ sung Acid folic trước lúc mang thai

Bổ sung acid folic bằng thực phẩm chức năng

Trong một số trường hợp tùy theo thể trạng của từng người, việc bổ sung acid folic từ nguồn thực phẩm là chưa đủ. Vì vậy, bạn nên kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung đủ hàm lượng acid folic cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm sắt hữu cơ với thành phần có chứa acid folic được nhiều người lựa chọn sử dụng. Điểm cộng lớn nhất của dòng sản phẩm này đó là “2 trong 1” – chỉ với 1 sản phẩm các mẹ đã có thể bổ sung đồng thời cả 2 dưỡng chất quan trọng cho mình. Tuy nhiên, để thuốc uống hay thực phẩm chức năng đảm bảo tiêu chí chất lượng, an toàn, tiết kiệm chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải “đau đầu” tìm kiếm.

Một trong số sản phẩm được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn sử dụng hiện nay đó là viên sắt hữu cơ với một số ưu điểm như:

  • Sử dụng sắt hữu cơ giúp cơ thể dễ hấp thu, đồng thời không gây lắng đọng trong cơ thể hay tác dụng khi sử dụng như các loại sắt vô cơ thông thường.
  • Thành phần gồm có acid folic, kết hợp với sắt giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu, cũng như khiến quá trình phát triển của thai nhi diễn ra ổn nhất.
  • Thành phần được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, tăng khả năng thụ thai cho những ai đang có ý định mang bầu, hạn chế tình trạng chuột rút và đau bụng trong giai đoạn thai kỳ. Hay kẽm nano giúp quá trình bổ sung sắt và acid folic để ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Soruku Nishiyama (thuộc Đại học Y khoa Kumamoto Nhật Bản), việc bổ sung đơn lẻ từng chất trên sẽ không hiệu quả bằng việc bổ sung đồng thời chúng (Nutrition Science News, 1999).

  • Thông thường khi sử dụng thuốc acid folic, các mẹ sẽ dễ gặp tình trạng nóng trong, đi táo bón. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, viên sắt hữu cơ đã bổ sung thêm dầu mè đen. Chúng có tác dụng kích thích sự hấp thụ tốt hơn và nhuận tràng khiến người dùng không bị táo bón.
  • Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên thị trường, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần, công dụng.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cơ bản về việc uống acid folic trước lúc mang thai. Hi vọng các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể áp dụng cho mình cũng như đảm bảo chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho 9 tháng thai kỳ nhé!

>> Bài viết liên quan: Chuyên gia hướng dẫn bổ sung acid folic cho bà bầu “chuẩn không cần chỉnh”

Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp trực tiếp các thắc mắc có nên bổ sung Acid Folic trước khi mang thai không.

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Dược chất tốt