Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Viêm phần phụ - Hiểu chính xác giúp trị bệnh hiệu quả, an toàn

ID: 1902   Ngày đăng:
Lượt đọc: 6296

Viêm phần phụ nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng luôn là nỗi ám ảnh với phụ nữ bởi phần phụ vốn bao gồm cả hệ thống từ bộ phận sinh dục trên từ buồng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng đến các dây chằng…, khi cả hệ thống đó bị viêm nhiễm, chắc chắn không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới đời sống phòng the, sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung.

Mục lục [ Hiện ]

Viêm phần phụ là gì? Tại sao bị viêm phần phụ

Viêm phần phụ là tình trạng bộ phận sinh dục trên gồm buồng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, các dây chằng,... bị viêm nhiễm. Viêm phần phụ phần lớn bắt đầu từ viêm vòi tử cung sau đó lan ra xung quanh. Tác nhân gây viêm phần phụ đa phần là các tác nhân bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu cầu, Chlamydia trachomatis, Bacterial Vaginalis, E.coli,...

Dấu hiệu nhận biết viêm phần phụ qua 3 hình thái

Viêm phần phụ ở nữ giới có hai hình thái là viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính

Viêm phần phụ ở nữ giới có hai hình thái là viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính với những triệu chứng đặc trưng. Triệu chứng viêm phần phụ ở mỗi hình thái sẽ có những biểu hiện riêng.

Dấu hiệu viêm phần phụ cấp tính

 • Đau hạ vị, có thể đau một bên trội hơn
 • Sốt, có khi rét run
 • Nắn bụng thấy đau vùng trên vệ, đau nhiều hơn ở một bên
 • Có thể kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu

Dấu hiệu bị viêm phần phụ mãn tính

 • Đau vùng bụng dưới, đau lưng lúc tăng, lúc giảm, tăng khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi. Sau khi quan hệ, cơn đau càng kéo dài hơn. Phần hông thường xuyên đau mỏi
 • Sốt nhẹ (khi bị bán cấp) và thường không sốt
 • Khí hư hôi lẫn mủ, ra máu bất thường, thậm chí rong kinh, rong huyết
 • Âm đạo thấy có khối nề cạnh tử cung, ấn đau
 • Có thể kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu khi bị bán cấp

Lý giải 4 nguyên nhân viêm phần phụ

4 nguyên nhân gây ra viêm phần phụ điển hình

Viêm nhiễm ngược dòng từ bộ phận khác

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,... nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể làm viêm nhiễm ngược dòng gây viêm phần phụ.

Viêm phần phụ cấp tính điều trị không đúng cách dễ chuyển thành mãn tính, dai dẳng

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ cấp tính, tốt nhất, các chị em cần đi khám và điều trị  sớm để bệnh khỏi hoàn toàn. Nếu để lâu và không điều trị đúng cách, bệnh có thể tiến triển thành mãn tính. Ở hình thái viêm phần phụ mãn tính, các triệu chứng sẽ nặng hơn và bệnh gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như gây nhiều biến chứng.

Sinh đẻ quá nhiều, nạo phá thai thường xuyên

Nạo phá thai không an toàn sẽ khiến bộ phận sinh sản của chị em bị tổn thương và rất khó phục hồi. Bên cạnh đó, sau khi sinh, phá thai, sảy thai sức đề kháng của chị em cũng giảm đi rõ rệt. Hai yếu tố này tạo điều kiện để các yếu tố gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là vùng kín có cơ hội phát triển, lây lan và gây bệnh phụ khoa, viêm phần phụ.

Thủ thuật y tế không an toàn

Bệnh viêm phần phụ có thể bắt nguồn từ các thủ thuật can thiệp tại vùng kín như đặt dụng cụ tử cung, nạo phá thai được thực hiện tại những cơ sở y tế không đạt chuẩn với trình độ tay nghệ bác sỹ non kém, thiết bị thô sơ, không được đảm bảo vô trùng.

Quan hệ tình dục không an toàn

Mầm bệnh có thể lây từ người này sang người kia trong quá trình quan hệ, hoặc những động tác thô bạo có thể gây tổn thương niêm mạc bên trong âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho các khuẩn bệnh phát triển, gây viêm nhiễm tử cung và lan sang các phần phụ.

Tình trạng viêm phần phụ như thế nào thì cần đến gặp bác sĩ?

Ngay khi thấy dấu hiệu bất thường của bệnh viêm phần phụ, chị em nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Viêm phần phụ ở giai đoạn viêm cấp tính, nếu điều trị sớm và đúng cách, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Nhưng ngược lại, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng trở thành mãn tính. Lúc này, quá trình điều trị gặp khó khăn hơn nhiều và bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Làm giảm khả năng thụ thai: do làm viêm ống dẫn trứng nên chất lượng trứng và quá trình sản xuất trứng có thể bị suy giảm.
 • Tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung: Tình trạng viêm buồng trứng kéo dài sẽ dẫn đến ống dẫn trứng bị chặn một phần, do vậy, người bệnh vẫn có thể mang thai nhưng lại là thai ngoài tử cung
 • Tăng nguy cơ gây vô sinh: Tình trạng viêm ống dẫn trứng mãn tính trong thời gian dài không điều trị khỏi có thể gây ra viêm dính trong ống dẫn trứng dẫn đến tắc nghẽn, ứ dịch ống dẫn trứng, từ đó gây vô sinh thứ phát.
 • Tăng nguy cơ mắc ung thư các bộ phận sinh dục.

Bác sĩ Nguyễn Bích Hiền - BSCKII, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc giải thích vì sao viêm phần phụ khiến nhiều cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn.

Nguy cơ cao khiến chị em bị viêm phần phụ

Nhóm đối tượng dễ mắc viêm phần phụ

Bệnh viêm phần phụ thường không chừa một ai. Những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh viêm phần phụ gồm:

 • Phụ nữ từng nạo phá thai không an toàn
 • Phụ nữ sau sinh
 • Phụ nữ vệ sinh vùng kín không đúng cách, có thói quen thụt rưa âm đạo
 • Phụ nữ có sức đề kháng kém

Tác nhân gây viêm phần phụ phổ biến ở phụ nữ

Tác nhân gây bệnh viêm phần phụ thường rất nhiều, trong đó có cả tác nhân gây bệnh qua đường tình dục. Một số tác nhân phổ biến gây viêm phần phụ gồm: lậu cầu, Chlamydia trachomatis, cũng có khi do các vi khuẩn khác như Bacterial Vaginalis, Helicobater influenza, Streptococcus agalatiae, Mycoplasma hominis, E. coli,…

Tất cả các phần phụ như vòi trứng, buồng trứng, dây chằng đều có thể bị viêm do các nguyên nhân, tác nhân như gặp ở bệnh viêm cổ tử cung, viêm âm đạo nếu không được điều trị sớm, đúng cách. Các tác nhân gây viêm âm đạo, viêm lộ tuyến hay viêm cổ tử cung thường là: nấm Candida, ký sinh trùng Trùng roi Trichomonas, tạp khuẩn,...

Viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Khi bị mắc viêm phần phụ nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra hậu quả sau:

 • Mang thai ngoài tử cung cao
 • Vô sinh: viêm phần phụ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trứng, làm chất lượng trứng bị giảm. Đồng thời, viêm nhiễm vòi trứng có thể làm vòi trứng tắc hoàn toàn khiến trứng không thể gặp được tinh trùng và làm quá trình thụ thai bị cản trở.
 • Ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể
 • Ảnh hưởng đến chất lượng sống: thường xuyên mệt mỏi, ốm vặt, có cảm giác buồn nôn và nôn.
 • Viêm phần phụ có thể viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn thể

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm phần phụ

Việc chẩn đoán bệnh viêm phần phụ sẽ dựa vào từng biểu hiện, tình trạng của bệnh:

Chẩn đoán bệnh viêm phần phụ cấp tính 

Để chẩn đoán viêm phần phụ cấp tính, bác sĩ sẽ làm như sau:

 • Bác sĩ sẽ dựa vào các biểu hiện lâm sàng của viêm phần phụ cấp tính.
 • Tiếp đó khị khám bụng thấy đề kháng vùng bụng dưới, nhưng không co cứng thành bụng, có dấu giảm áp- Blumberg(+). Khi đặt mỏ vịt sẽ thấy khí hư ra nhiều, có khi là mủ, chiếm từ 39 - 65% các trường hợp.

Còn khi thăm khám phối hợp bằng hai tay trong âm đạo và trên bụng  sẽ thấy tử cung mềm, khi lay động tử cung sẽ gây đau, hai phần phụ nề, đau. Đôi khi phát hiện thấy khối cạnh tử cung, thường ở mặt sau của tử cung, dính không di động.

Chẩn đoán viêm phần phụ ở hình thái bán cấp

 • Khi khám bụng sẽ thấy bụng mềm, nắn thấy có đề kháng cục bộ vùng bụng dưới.
 • Khi khám âm đạo có thể thấy đau một hoặc hai bên trái và phải của phần phụ, có khối nề khó phân biệt  ranh giới với tử cung, có dấu hiệu đau khi lay động cổ tử cung và khi khám trực tràng sẽ thấy rất đau.   
 • Khi nội soi ổ bụng có thể gặp các thương tổn phối hợp viêm phần phụ, viêm quanh gan dạng màng dính giữa gan và cơ hoành, hoặc mặt trên gan với thành trước ổ bụng như các sợi dây đàn violon (hội chứng Fitz-Hugh-Curtis: viêm quanh gan thứ phát sau viêm sinh dục không đặc hiệu. Có các dấu hiệu  sốt, đau  hạ sườn phải lan lên vai, có các dấu hiệu ở tiểu khung làm nghĩ đến viêm phần phụ .Tuy nhiên không có vàng da, các xét nghiệm chức năng gan và siêu âm đường mật đều bình thường).

Chẩn đoán viêm phần phụ ở hình thái mãn tính

Khi khám âm đạo phối hợp nắn bụng có thể phát hiện: Tử cung di động hạn chế,đau khi lay động; Có thể có khối cạnh tử cung ,ấn đau, ranh giới không rõ do vòi tử cung dính với buồng trứng thành một khối .

Khi chẩn đoán bệnh viêm phần phụ cần phân biệt với bệnh do đường tiêu hóa và tiết niệu như viêm đại tràng, bệnh lý phụ khoa khác như u xơ, polip tử cung,…

Phác đồ điều trị viêm phần phụ hiệu quả

Cần đi thăm khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu bất thường để được điều trị kịp thời

Bệnh viêm phần phụ ở giai đoạn cấp tính thường khá dễ điều trị nên chị em cần có ý thức và chủ động đi thăm khám sớm. Chị em lưu ý phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc, chỉ dẫn của bác sĩ bởi bệnh rất dễ chuyển sang hình thái mãn tính nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách. Việc tự ý mua thuốc về điều trị hoặc điều trị theo đơn thuốc của người khác có thể khiến bệnh không khỏi hoặc khiến bệnh nặng hơn.

Nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, quá trình điều trị viêm phần phụ sẽ lâu hơn, khó khăn hơn và nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây nhiều biến chứng như trên. Do đó, ở giai đoạn bệnh này, chị em cần tuân thủ đúng đơn thuốc của bác sĩ và phải thật kiên trì. Trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) .

Dù là viêm phần phụ cấp tính hay mãn tính, việc sử dụng các kháng sinh có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, phổ rộng và dùng kéo dài là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, kháng sinh sẽ diệt luôn cả vi khuẩn có lợi làm cho hệ vi sinh đường sinh dục bị rối loạn nghiêm trọng, pH vùng kín bị mất cân bằng và sức đề kháng cũng suy giảm đáng kể, từ đó khiến bệnh khó khỏi hoặc tái phát nhanh sau đó.

Vì vậy, ngoài đơn thuốc kháng sinh tây y, chị em nên kết hợp sử dụng viên uống thảo dược chứa Immune Gamma, Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá và Dây kinh để giúp nhanh chóng làm lành các tổn thương do viêm, ổn định hệ vi sinh sinh dục, cân bằng ngay PH âm đạo và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Khi kết hợp sử dụng đơn thuốc tây y và sản phẩm có chứa các thảo dược này, quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, tác dụng phụ của kháng sinh được giảm đáng kể và nguy cơ bệnh tái phát, tái nhiễm cũng như biến chứng được hạn chế.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm chứa các thành phần thảo dược trên tại đây

Đồng thời, hàng ngày, chị em cũng cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng chứa Nano bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh giúp kháng khuẩn, duy trì pH âm đạo và khử mùi hôi. Tìm hiểu  dung dịch vệ sinh phụ nữ được chuyên gia khuyên dùng tại đây

Chị em không nên chủ quan trước những triệu chứng bệnh viêm phần phụ, hãy điều trị thật sớm và thật đúng cách để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Cách phòng tránh bệnh viêm phần phụ đơn giản

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày.
 • Vệ sinh cho cả hai trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Thay băng vệ sinh sau 3 - 4 giờ sử dụng.
 • Không thụt rửa âm đạo, không ngâm vùng kín.
 • Điều trị sớm các bệnh viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến.
 • Tránh nạo phá thai không đảm bảo.
 • Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ từ 6 tháng - 1 năm/lần, nếu có điều kiện thì nên khám định kỳ từ 3 - 6 tháng.

Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn về viêm phần phụ và cách điều trị hiệu quả nhé (miễn phí).

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

 1. Sức khỏe A - Z
 2. Bệnh phụ khoa