Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

[TOP 6] Cách chữa viêm phần phụ bằng đông y hiệu quả ngay tại nhà

ID: 1906   Ngày đăng:
Lượt đọc: 5203

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các bộ phận thuộc phần phụ gồm buồng trứng, ống dẫn trứng, dây chằng rộng. Bên cạnh các biện pháp chữa viêm phần phụ bằng biện pháp y học hiện đại, nhiều người vẫn lựa chọn phương pháp chữa viêm phần phụ bằng đông y bởi hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Mục lục [ Hiện ]

Nhận biết viêm phần phụ qua các biểu hiện điển hình sau

Viêm phần phụ là tình trạng bộ phận sinh dục trên buồng trứng, ống dẫn trứng, các dây chằng,... bị viêm nhiễm. Viêm phần phụ có hai hình thái là viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính với những triệu chứng đặc trưng.

Bác sĩ Nguyễn Thái Hà - Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Từ Dũ TP.HCM hướng dẫn nhận biết biểu hiện viêm phần phụ.

Hậu quả nghiêm trọng khi bị viêm phần phụ gây ra đối với phụ nữ

Ở giai đoạn viêm phần phụ cấp tính, bệnh mới bị, mức độ còn nhẹ nên nếu điều trị sớm và đúng cách, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Còn nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh không chỉ gây khó khăn cho quá trình điều trị mà còn có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng:

 • Viêm phần phụ làm giảm khả năng thụ thai: do làm viêm ống dẫn trứng nên chất lượng trứng và quá trình sản xuất trứng có thể bị suy giảm.
 • Viêm phần phụ làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung: Trong trường hợp may mắn thụ thai thành công thì viêm phần phụ vẫn để lại hậu quả nặng nề là chửa ngoài tử cung do tình trạng viêm buồng trứng kéo dài sẽ dẫn tới ống dẫn trứng bị chặn một phần, do vậy, chị em vẫn có thai nhưng lại là thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây vỡ ối sớm, sinh non,...

 • Viêm phần phụ có thể gây hậu quả nghiêm trọng là vô sinh: Tình trạng viêm ống dẫn trứng mãn tính trong thời gian dài không điều trị khỏi có thể gây ra viêm dính trong ống dẫn trứng dẫn đến tắc nghẽn, ứ dịch ống dẫn trứng, từ đó gây vô sinh thứ phát. 
 • Hậu quả nghiêm trọng, khó lường tiếp nữa của viêm phần phụ là làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Cách chữa viêm phần phụ bằng đông y hiệu quả ngay tại nhà

Bài thuốc chữa viêm phần phụ bằng Đông y giai đoạn cấp tính

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: Hoàng bá, hoàng liên, sa tiền mỗi vị 12g; liên kiều, tùy giải mỗi vị 16g; uất kim, tam lăng mỗi vị 8g; đại hoàng 4g.
 • Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào nồi, bật nhỏ lửa, sắc thật kỹ. Uống nước thuốc 2 lần/ ngày, mỗi ngày 1 thang, uống 10 - 15 thang liên tục.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: Kim ngân hoa 12g, đan bì 12g, liên kiều 12g, chi tử 12g, xích thược 12g, xuyên luyện tử 10g, ý dĩ 12g, huyền hồ 10g.
 • Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc này vào nồi và sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang, uống trong khoảng 10 - 15 thang sẽ khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc 3

 • Chuẩn bị các vị thuốc: Tam lăng 12g, huyền hồ 10g, đào nhân 10g, đan sâm 12g, đan bì 12g, , nga truật 12g, , xích thược 12g, ý dĩ 12g.
 • Cách dùng: Tương tự những cách trên, sắc các vị thuốc này uống hàng ngày trong khoảng 10 – 15 ngày.

Cách chữa viêm phần phụ bằng đông y giai đoạn mãn tính

Bài thuốc 4

 • Chuẩn bị : Đan sâm 12g, ngưu tất 12g, hạt quýt, hạt vải, hương phụ, xuyên tử luyện, tam lăng, nga truật mỗi vị 8g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc này sắc với 5 bát nước đến khi thuốc còn lại 2 bát thì lấy nước uống trong ngày. Uống từ 10 - 15 thang.

Bài thuốc 5

 • Chuẩn bị: Đảng sâm 12 g, trần bì 8g, hương phụ 6g, xích thược 12g, kê huyết đằng 12g, chỉ xác 8g, xuyên khung 10g, ý dĩ 12g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc sắc uống ngày 1 thang, uống liên tục 10 - 15 thang.

Bài thuốc 6:

 • Chuẩn bị: Bồ hoàng 6g, ngũ linh chi 6g, đương quy 12g, xích thược 12g, mộc dược 6g, tiền hồ 10g, quế tâm 4g, tiểu hồi 4g, bào khương 4g.
 • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, uống khoảng 10 - 15 thang.

Chữa viêm phần phụ bằng đông y có hiệu quả không?

Nguyên liệu trong Đông y thường dễ kiếm, an toàn, tuy nhiên việc thực hiện lại khá cầu kỳ, phức tạp

Thông thường, khi bị viêm phần phụ, chị em vẫn được khuyên áp dụng biện pháp tây y. Ưu điểm của phương pháp này là giúp giảm viêm, diệt các nhân gây bệnh tức thời, công dụng nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm lại là khiến môi trường âm đạo dễ bị mất cân bằng, nhất là với những trường hợp sử dụng kháng sinh lâu dài. Khi đó, tình trạng viêm nhiễm sẽ kéo dài dai dẳng hoặc nhanh chóng quay trở lại. Nếu sử dụng liên tiếp kháng sinh không có điểm dừng thì cơ thể sẽ nhanh chóng bị nhờn thuốc. Hậu quả là không chỉ không chữa khỏi bệnh mà còn gây ra các tác dụng không mong muốn khác.

Còn với các bài thuốc đông y, các nguyên liệu tự nhiên thường dễ kiếm, an toàn, tuy nhiên việc thực hiện lại khá cầu kỳ, phức tạp, chẳng hạn như sắc thuốc, chế biến thuốc,... Thời gian để các bài thuốc đông y mang lại hiệu quả cũng không thể nhanh bằng các thuốc tây y nhưng bệnh nhân sẽ yên tâm hơn bởi ít có tác dụng phụ như kháng sinh tây y mà có thể sử dụng lâu dài.

Khi bị viêm phần phụ, nếu chị em chỉ áp dụng chữa bệnh bằng đông y thì hiệu quả khó được như ý muốn.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa về cách điều trị viêm phần phụ

Về hướng điều trị viêm phần phụ

Với những ưu, nhược điểm của biện pháp chữa viêm phần phụ bằng đông y và tây y như trên, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa là "Tại sao chị em lại không điều trị viêm phần phụ theo hướng Đông – Tây y kết hợp?"

Ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường, chị em cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và kê phác đồ điều trị. Biện pháp tây y sẽ được chỉ định nhằm diệt tác nhân gây bệnh.

Ngoài đơn thuốc của bác sĩ, chị em sẽ kết hợp biện pháp đông y để chữa bệnh. Với sự tiến bộ của y học hiện đại, chị em không cần phải kỳ công chuẩn bị các loại nguyên liệu, sắc thuốc, cân đo đong đếm xem sử dụng lượng bao nhiêu cho đủ. Ngày nay, chị em chỉ cần sử dụng các loại viên uống có chứa các thành phần thảo dược như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá và Dây kí ninh, và Immune Gamma giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, duy trì độ pH, sinh lợi khuẩn đã mất đi trong thời gian uống thuốc tây… vừa tiện lợi lại hiệu quả hơn cả. Tìm hiểu thêm về viên uống thảo dược tại đây

Về vệ sinh cá nhân

 • Duy trì vệ sinh vùng kín đúng cách, nên sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín chứa các thành phần Nano bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà chè xanh để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa, khử mùi hôi, duy trì pH sinh lý,...
 • Sử dụng sản phẩm chuyên dụng 1 ngày/lần, các lần còn lại nên rửa bằng nước sạch và chỉ rửa nhẹ nhàng bên ngoài, không thụt rửa sâu bên trong.
 • Giữ vùng kín luôn khô thoáng, thay quần lót khi ẩm ướt hoặc sau khi đi bơi.
 • Vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong ngày “đèn đỏ”.

Về chế độ “sinh hoạt” vợ chồng

 • Kiêng quan hệ trong thời gian điều trị bệnh.
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng.

Về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi

 • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc, hạn chế stress, thức khuya.

Những lưu ý khác trong phòng và điều trị viêm phần phụ

 • Sử dụng quần lót chất liệu cotton thoáng mát để tránh được nóng và ẩm - môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.
 • Tránh dùng nước hoa xịt vùng kín: Khi thấy vùng kín ra nhiều khí hư, nhất là khí hư có mủ, có mùi hôi khó chịu, nhiều chị em dùng nước hoa để vùng kín bớt mùi tuy nhiên đây lại là sai lầm khiến bệnh nặng thêm.
 • Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ và nên tạo thói quen thăm khám phụ khoa định kỳ khoảng 6 tháng/lần.

Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn về cách chữa viêm phần phụ bằng Đông y nhé (miễn phí).

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

 1. Sức khỏe A - Z
 2. Bệnh phụ khoa