Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Hiệu quả không ngờ với các bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

ID: 2157   Ngày đăng:
Lượt đọc: 40702

Tuổi dậy thì là giai đoạn chiều cao sẽ có sự thay đổi nhiều nhất trong cuộc đời của bạn. Hãy tận dụng cơ hội vàng này để tăng chiều cao một cách “ngoạn mục” nhờ những bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì dưới đây nhé.

Mục lục [ Hiện ]

1. Tận dụng cơ hội vàng tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Các giai đoạn phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì

Từ khi ở trong bụng mẹ cho đến tuổi dậy thì, bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn tăng chiều cao được gọi là 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Giai đoạn đầu là thời gian trong bụng mẹ, giai đoạn thứ 2 là từ khi sinh ra cho đến 3 tuổi và giai đoạn thứ 3 là giai đoạn tuổi dậy thì.

Trong 3 giai đoạn vàng này thì tuổi dậy thì là giai đoạn mà chiều cao có sự phát triển nhiều nhất. Bạn sẽ cao thêm từ 8 - 12cm trong một năm bất kỳ nào đó. Vì thế nếu nắm bắt được cơ hội vàng này và có cách tác động đến các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao là dinh dưỡng, tập luyện và chế độ nghỉ ngơi, chiều cao của bạn sẽ tăng nhanh và việc có chiều cao tối đa khi trưởng thành không quá khó.

2. Các bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì

Bóng rổ

Tập chơi bóng rổ

Bóng rổ là một trong những môn thể thao luyện tập các cơ và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao phổ biến. Các động tác nhún nhảy, dùng tay hay chạy trên sân bóng sẽ giúp phát triển cơ bắp và giúp xương nhanh phát triển.

Bóng chuyền

Tập chơi bóng chuyền

Cũng giống như bóng rổ, bóng chuyền là một môn thể thao thúc đẩy chiều cao phát triển hiệu quả ở tuổi dậy thì rất tốt, thích hợp với ai muốn có chiều cao lý tưởng. Khi bạn chơi bóng chuyền sẽ vận động cả cơ thể. Những động tác bật nhảy, đập bóng sẽ giúp các khớp xương giãn nở, sụn sống được kích thích phát triển hỗ trợ tăng chiều cao. 

Hít xà đơn

Hít xà đơn

Ở tuổi dậy thì ngoài phát triển chiều cao, cân nặng của bạn cũng thay đổi. Trọng lượng cơ thể có thể chèn ép sụn và khiến xương không thể phát triển tối đa. Bài tập hít xà ngang có thể hỗ trợ kéo dài cột sống và giảm lực kéo lên cột sống, hỗ trợ làm tăng chiều cao theo thời gian và cường độ luyện tập. Để có hiệu quả tốt nhất bạn nên nâng cơ thể bằng sức mạnh của vai và cánh tay. Hoặc nếu không đủ sức lực, bạn có thể uốn cong đầu gối để cơ thể treo tự do và hỗ trợ nâng cơ thể lên cao. 

Chống đẩy

Tập chống đẩy

Đây là bài tập thích hợp cho các bạn nam. Nếu tập thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và chiều cao phát triển nhờ các động tác chống đẩy giúp phần cơ tay, cơ ngực được kích thích phát triển, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể.

Tập yoga

Tập yoga

Các bài tập yoga không chỉ giúp bạn có cơ thể dẻo dai và săn chắc. Đồng thời cũng giúp tăng chiều cao nhờ việc giải phóng các đốt xương sống và làm gia tăng sự đàn hồi của sụn. Các động tác yoga giúp tăng chiều cao và dễ thực hiện như bài tập Rắn hổ mang.

Nhảy dây

Tập nhảy dây hàng ngày

Nhảy dây vốn là trò chơi phổ biến nhưng cũng là bài tập hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Khi bạn nhảy dây, các động tác nhảy làm cho mỗi cơ bắp trên cơ thể đều hoạt động, hỗ trợ kéo dài sụn và chiều cao.

Duỗi ngược thân

Duỗi ngược thân

Tư thế duỗi ngược thân giúp tăng cường máu lên não, kéo dài các đốt sống và giúp cột sống thêm thẳng. Động tác duỗi ngược thân nên tập luyện kết hợp với những bài tập khác để mang lại hiệu quả cao. Bạn nằm ngửa trên sàn, hai chân hai tay thả lỏng. 

Co chân lên gần trước trán sau đó duỗi thẳng trên lên cao. Hai tay đặt ở phần thắt lưng và giữ trong 10 - 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu. 

Duỗi cột sống trước

Duỗi cột sống trước

Bài tập này giúp cột sống được thư giãn và thằng hơn. Các khớp xương và phần sụn nhờ đó được kéo ra làm tăng chiều cao hiệu quả. Bài tập này còn có tác dụng điều chỉnh tư thế cho người bị gù lưng. Bạn ngồi xuống sàn, chân gập lại và ngồi lên chân. Gập người về phía trước và duỗi thẳng hai tay ra, kéo dài lưng và cánh tay càng xa càng tốt. Giữ tư thế càng lâu càng tốt. 

Đạp xe

Tập đạp xe

Đạp xe là bài tập đơn giản nhưng lại mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển chiều cao của cả nam và nữ trong độ tuổi dậy thì. Khi bạn đạp xe các khớp xương chân và cơ phần chân được kích thích liên tục giúp chúng giãn ra và phát triển chiều cao. Bạn nên tập luyện đều đặn việc đạp xe vào mỗi sáng và tối trong 30 phút. Để đạt hiệu quả khi đạp xe tăng chiều cao, bạn nên điều chỉnh cho phần yên xe sao cho chân bạn phải duỗi ra hết cỡ khi đạp.

Bơi lội

Luyện tập bơi lội

Bơi lội là một bài tập toàn thân có thể tăng cường cơ bắp, sự linh hoạt và có sự phối hợp của cơ thể, trong đó chân và cánh tay sẽ phối hợp một cách tối đa. Nhờ đó giúp phát triển cơ bắp và chiều cao một cách tự nhiên. Muốn đạt hiệu quả tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, bạn nên bơi ít nhất 5 ngày một tuần, mỗi lần từ 30 - 60 phút.  

Cúi gập người

Cúi gập người

Bài tập này sẽ giúp xương phát triển nhờ cột sống được kéo dãn tối đa. Bạn đứng thẳng người, hai tay thả lỏng. Từ từ đưa hai tay lên cao và hít vào. Sau đó cúi người hạ hai canh tay xuống sàn, bàn tay chống xuống sàn. Cố gắng giữ thẳng lưng và chân, thở ra. Giữ nguyên tư thế trong 10 - 15 giây, lặp lại 15 lần.

Kéo giãn người về phía trước

Kéo giãn người về phía trước

Bài tập kéo dãn người về phía trước có tác dụng giúp cho cột sống được cân bằng. Nếu bạn tập luyện thường xuyên sẽ giúp cho các khớp xương chân, cột sống được kích thích và phát triển dài ra. Động tác này cũng giúp máu được lưu thông lên não nhiều hơn.

Thực hiện bài tập bằng cách đứng thẳng, hai tay thả lỏng, chân mở rộng bằng vai. Đưa hai tay ra phía trước, đan hai bàn tay vào nhau. Tiếp đến bạn cúi người sao cho phần thân trên và mặt đất vuông góc với nhau. Hai tay đưa ra xa hết mức có thể để cơ thể được kéo dãn tối đa. Giữ tư thế trong 5 - 10 giây rồi về tư thế ban đầu và lặp lại động tác. 

3. Những điều cần lưu ý để các bài tập đạt hiệu quả tốt nhất

Những điều cần lưu ý để các bài tập đạt hiệu quả tốt nhất

Chế độ ăn uống

Ngoài yếu tố di truyền chiếm 23% thì dinh dưỡng chiếm đến 32% sự quyết định chiều cao của bạn. Vì thế hãy thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày để có thể hỗ trợ tốt nhất phát triển chiều cao. Tuổi dậy thì cần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng bao gồm đủ 4 nhóm chất là chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Trong đó những thực phẩm giàu Canxi được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể tìm thấy khoáng chất này trong các loại hải sản, các loại hạt, trứng, sữa, các loại rau lá xanh đậm...

>> Mẹ có biết thực phẩm giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì không?

Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của tuổi dậy thì. Bạn cần ngủ đủ giấc, đúng giờ. Mỗi ngày ngủ ít nhất là 8 tiếng, gồm giấc ngủ ngắn 30 phút buổi trưa và giấc ngủ ban đêm. Để tăng chiều cao bạn nên ngủ trước 10h tối vì thời điểm từ 11h - 1h sáng hôm sau là lúc tuyến yên hoạt động tiết ra hormone tăng trưởng. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp tăng lượng hormone tăng trưởng gấp 3 lần trong giấc ngủ ban đêm. Vì thế muốn tăng chiều cao hãy ngủ sớm ngủ đủ giấc. 

Bổ sung dưỡng chất từ sản phẩm hỗ trợ

Tuổi dậy thì là giai đoạn vàng cuối cùng trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Bạn sẽ cao thêm từ 8 - 12cm trong một năm bất kỳ ở tuổi dậy thì mà không biết trước đó là năm nào. Do đó để tận dụng cơ hội vàng này, ngoài việc chú ý chế độ ăn, tập luyện thể thao, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, bạn còn có thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho xương từ viên uống bảo vệ sức khỏe. Viên uống này có đủ các thành phần tuổi dậy thì cần để tăng chiều cao, đó là Canxi Nano, Vitamin D3, MK7, Mangan, Sắt, Magie, Boron... và Chondrotin.

Nhờ Canxi nano siêu nhỏ có thể tan nhanh nên tăng khả năng hấp thu Canxi lên đến 200 lần so với Canxi thông thường. Vitamin D3 sẽ giúp lấy Canxi từ thức ăn đưa vào máu và từ đây MK7 sẽ đem Canxi đặt vào trong xương đồng thời lấy Canxi từ những chỗ dư thừa đem đặt đúng chỗ cần, tránh cho bạn những bệnh như sỏi thận, vôi hóa mạch máu... Thành phần Chondrotin sẽ giúp kích thích lớp sụn tiếp hợp phát triển, từ đó xương sẽ nhanh dài ra.

Tuổi dậy thì là thời điểm tốt nhất để tăng chiều cao và có chiều cao tối đa khi trưởng thành nếu bạn biết tận dụng mọi sự hỗ trợ từ chế độ dinh dưỡng, thói quen nghỉ ngơi và các bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì.

Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí chi tiết hơn về những bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn.

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Tăng chiều cao