Thế giới dược Vinh Gia

Uống vitamin E và sắt cùng lúc trước khi mang thai, nên hay không nên?

ID: 2343 Ngày đăng:
Lượt đọc: 639

Phụ nữ trước khi mang thai có nên uống sắt và vitamin E cùng lúc hay không? Cách uống như thế nào thì an toàn, hiệu quả? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Mục lục [ Hiện ]

1. Những dưỡng chất phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung

Sắt

Sắt là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai đầu tiên cần kể tới. Thiếu sắt là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ mang thai và gây ra những ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và thai nhi.

  • Đối với người mẹ nếu bị thiếu sắt sẽ gặp phải các hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, khó thở,… Nếu nặng hơn sẽ gây sảy thai, sinh non, rong huyết sau sinh, tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.
  • Với thai nhi, khi mẹ bị thiếu sắt, bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai. Điều này dẫn tới hậu quả trẻ bị sinh non, nhẹ cân. Bên cạnh đó, việc mẹ bầu thiếu sắt cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ sau này cả về thể lực và trí lực.

Một số thực phẩm chứa nhiều sắt bạn có thể tham khảo đó là: thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt bê…), động vật thân mềm (ốc, trai, nghêu, sò,…), bông cải xanh, cải bó xôi,… Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày phụ nữ mang thai nên bổ sung 30mg sắt nguyên tố để dự phòng thiếu máu. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn nên tham khảo và làm theo chỉ định của bác sĩ.

Acid folic

Acid folic hay còn được biết tới là Vitamin B9. Đây là dưỡng chất quan trọng có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu – nhân tố đưa oxy từ phổi tới khắp cơ thể. Không những vậy, acid folic còn có vai trò ngăn chặn các dị tật tim, dị tật về miệng như hở môi, vòm miệng, dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Thông thường phụ nữ mang thai nên uống các viên bổ sung acid folic trước khi có thai 1 năm, giúp hạn chế nguy cơ sinh non. Trước khi có thai, bạn nên bổ sung 400 microgam acid folic mỗi ngày. Bên cạnh thuốc uống, một số loại thực phẩm chứa nhiều acid folic bạn có thể bổ sung cho cơ thể là: rau xanh, măng tây, cam, các loại đậu, bánh mì đen, gạo,…

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung những dưỡng chất gì?

Vitamin E

Đây là một trong những vitamin cần thiết đối với cơ thể. Chúng có chức năng như một chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin E có tác dụng làm tăng chất nhầy tử cung ở nữ giới giúp tinh trùng có thể sống lâu hơn. Đối với nam giới vitamin E làm tăng chất lượng tinh trùng. Vì vậy, bổ sung vitamin E trước khi mang thai sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai. Ngoài ra, bổ sung vitamin E còn giúp hạn chế được tình trạng chuột rút, đau bụng khi mang bầu.

Vitamin E nguồn gốc tự nhiên sẽ có nhiều trong rau bina, cải xoăn, hạt hướng dương, mầm lúa mì, dầu thực vật,… Lưu ý, trong trường hợp phụ nữ trước khi mang thai bổ sung vitamin E từ những thực phẩm trên chưa đủ thì có thể uống thêm vitamin E tổng hợp.

Canxi

Với vai trò tạo răng, xương, tham gia vào quá trình tuần hoàn, vận động của cơ thể, canxi là một dưỡng chất vô cùng cần thiết với các mẹ bầu. Đặc biệt, đối với thai nhi, mẹ sẽ là nguồn canxi duy nhất bởi bé không thể tự tổng hợp được. Do đó, bổ sung canxi trước và trong quá trình mang thai là việc cần thiết.

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung trung bình 800mg canxi mỗi ngày. Các loại thức ăn chứa nhiều canxi đó là: phô mai, sữa chua, rau lá xanh, cá mòi, hạt vừng, hạt chia, các loại đậu,… Ngoài ra, bạn cũng nên uống thêm các sản phẩm bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các dưỡng chất khác

Bên cạnh những chất quan trọng đã kể trên, phụ nữ trước khi mang thai cũng cần bổ sung thêm một số dưỡng chất khác như:

  • Vitamin A, vitamin C trong các loại rau củ quả, trái cây tươi.
  • DHA trong các thực phẩm như: cá, trứng gàm sữa, thịt đỏ,… Bạn cũng có thể bổ sung DHA với viên uống Omega 3.
  • Cùng các chất EPA, kẽm, I-ốt,...

2. Uống vitamin E và sắt cùng lúc có được không?

Liệu có thể uống sắt và vitamin E cùng lúc được không?

Có rất nhiều phụ nữ trước khi mang thai băn khoăn không biết uống sắt và vitamin E cùng lúc có được không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể bổ sung hai loại dưỡng chất này cùng lúc.

Đối với sắt, phụ nữ chuẩn bị có thai được khuyên bổ sung 15mg/ngày. Khi bước vào giai đoạn thai kỳ, bạn sẽ cần tăng liều lượng lên khoảng 30mg/ngày. Như đã nói ở trên, có 2 cách giúp bổ sung sắt đó là từ nguồn thực phẩm và uống viên sắt.

Đối với vitamin E, phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung 400 IU một ngày. Nguồn bổ sung dưỡng chất này cũng có thể từ thực phẩm tự nhiên và viên vitamin tổng hợp. Song các mẹ cần lưu ý, theo nhiều nghiên cứu vitamin E đến từ tự nhiên sẽ được hấp thụ tốt hơn. Do đó, hãy ưu tiên đưa thêm các thực phẩm giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Nguồn sắt và vitamin E thông qua việc ăn uống hàng ngày đôi khi có thể sẽ không đủ. Vì vậy, bạn nên uống bổ sung đồng thời các dưỡng chất này để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai.

3. Những lưu ý khi bổ sung sắt và vitamin E

Bổ sung sắt và vitamin E cũng cần phải lưu ý những điều này

Để đạt hiệu quả khi bổ sung đồng thời sắt và vitamin E bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Uống 2 loại dưỡng chất này cách nhau từ 2-3 tiếng để cơ thể hấp thụ tốt nhất.
  • Nên uống vitamin E trước khi mang thai 3 tháng, vì đây là thời điểm vàng để các mẹ chuẩn bị cho thai kỳ của mình.
  • Nên dùng sắt khi bạn đói hoặc trước khi ăn. Còn đối với vitamin E bạn có thể uống trong hoặc sau bữa ăn.

Đối với các thuốc bổ sung sắt thông thường, khi sử dụng bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng táo bón, nóng trong. Để giảm thiểu vấn đề này, bạn nên lựa chọn những sản phẩm sắt hữu cơ. Các viên sắt này có những ưu điểm như:

  • Không có mùi tanh giúp bạn dễ uống.
  • Thành phần được bổ sung các chất: axit folic, vitamin E, vitamin B12, kẽm có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng, bổ sung cả khoáng chất sắt với kẽm sẽ hiệu quả hơn so với chỉ bổ sung sắt một mình.
  • Thành phần của loại sản phẩm này còn có dầu mè đen giúp nhuận tràng, tránh được tình trạng táo bón thường gặp.

Việc chủ động bổ sung sắt hữu cơ sẽ giúp cơ thể bạn tiếp nhận, hấp thụ dưỡng chất có kiểm soát. Lượng dưỡng chất được hấp thụ đáp ứng đúng nhu cầu của tùy thể trạng. Khác với sắt vô cơ có thể gây ra các tác dụng phụ, sau khi sắt hữu cơ được hấp thụ, chúng sẽ được đào thải qua đường tiêu hóa. Việc này sẽ không gây lắng đọng sắt trong cơ thể của phụ nữ mang thai.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm sắt hữu cơ với mức giá, nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả sử dụng như mong muốn, các mẹ cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm chất lượng, uy tín, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên thị trường. Trong đó, bạn có thể tham khảo viên sắt hữu cơ là một trong các sản phẩm có mức giá phải chăng, đảm bảo chất lượng, được nhiều người tin dùng.

Cuối cùng, đừng quên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành để tìm ra một liều lượng cũng như cách bổ sung dưỡng chất phù hợp nhất với tình trạng cơ thể của mình nhé.

Hi vọng với bài viết trên đây, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết trước khi mang thai. Cùng với đó là các lưu ý, cách sử dụng cơ bản khi uống đồng thời sắt và vitamin E giai đoạn này. Hãy luôn là một người mẹ thông thái, chọn lọc và sử dụng những sản phẩm tốt nhất cho bản thân và con mình nhé!

Hãy gọi tới tổng đài 1900.12590896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp trực tiếp về câu hỏi uống sắt và vitamin E cùng lúc được không.

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Dinh dưỡng