Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai?

ID: 2268   Ngày đăng:
Lượt đọc: 8493

Theo thống kê, khoảng 30 – 40% phụ nữ vô sinh, hiếm muộn có các dấu hiệu kinh nguyệt không đều. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Và kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai? Hãy cùng bài viết đi “mổ xẻ” vấn đề nhé!

Mục lục [ Hiện ]

1. Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Trước khi tìm hiểu kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai, bạn cần nắm được một số nguyên nhân và dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt có sự bất thường về mặt thời gian, số ngày hành kinh, lượng máu mỗi chu kỳ, màu sắc máu kinh và xuất hiện một số triệu chứng kèm theo như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu…

Kinh nguyệt không đều là tình trạng phổ biến ở chị em, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Về mặt thời gian, nếu thấy chu kỳ kinh của bạn diễn ra quá sớm (trước 21 ngày) hay quá trễ (sau 35 ngày) hoặc không có kinh trong vòng 2 tháng thì tức là kinh nguyệt của bạn đang bị rối loạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy số ngày hành kinh ít hơn 3 ngày với lượng máu kinh ra không đủ 30ml/kỳ hoặc ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày với lượng máu kinh nhiều hơn 80ml/kỳ thì bạn có thể nghĩ ngay đến kinh nguyệt không đều.

Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ thấy xuất hiện cục máu đông lẫn trong máu kinh, màu sắc của máu cũng chuyển sang đen, không phải là màu đỏ tươi như người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

2. Kinh nguyệt không đều có thai không?

Nhiều chị em thắc mắc Kinh nguyệt không đều có thai được không? Vì sao kinh nguyệt không đều khó có thai? Thì, kinh nguyệt không đều vẫn có thể mang thai nhưng tỷ lệ thụ thai sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình rụng trứng thất thường, không theo quy luật nhất định.

Những trường hợp kinh nguyệt không đều may mắn vẫn mang thai chủ yếu là do nguyên nhân tâm sinh lý làm rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn, kích thích rụng trứng của cơ thể. Một khi tâm sinh lý trở lại trạng thái bình thường, nội tiết tố trong cơ thể ổn định, có kinh nguyệt đều đặn thì hiện tượng thụ thai vẫn dễ dàng xảy ra .

Ngược lại, cũng có nhiều những trường hợp kinh nguyệt không đều khó có thai là do nguyên nhân bệnh lý về sản phụ khoa gây nên. Các bệnh lý này nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

2.1 Kinh nguyệt không đều khó xác định ngày rụng trứng

Kinh nguyệt không đều làm khó xác định ngày rụng trứng gây ảnh hưởng đến việc mang thai

Lý do kinh nguyệt không đều khó có thai là do bạn không thể xác định được khoảng thời gian rụng trứng chính xác để quan hệ tình dục đúng ngày.

Vấn đề này đặc biệt gây khó khăn cho những người bị rong kinh hoặc có chu kỳ kinh thưa trên 35 ngày hoặc những người bị vô kinh thứ phát (mất kinh trong vòng 60 – 90 ngày).

Ngoài ra, nếu một người bị rối loạn kinh nguyệt khi tháng có, tháng không hoặc tháng ngắn, tháng dài không theo một quy luật nhất định thì việc canh trứng rụng để thụ thai cũng là một vấn đề vô cùng nan giải.

2.2 Kinh nguyệt không đều là do các bệnh về cơ quan sinh sản

Yếu tố dẫn đến kinh nguyệt không đều khó mang thai, thậm chí vô sinh, hiếm muộn là do nữ giới có vấn đề về các cơ quan sinh sản. Trong trường hợp này, muốn kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai thì bạn cần xử lý một số căn bệnh sau:

Bệnh lý ở tử cung: Các bệnh như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, dính buồng tử cung hay do viêm nhiễm khiến cho dịch nhầy ở cổ tử cung không đủ hoặc chất lượng thấp, tinh trùng sẽ khó di chuyển tới trứng để thụ tinh.

Các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản khiến kinh nguyệt không đều

Bệnh lý ở buồng trứng: Một số bệnh như viêm buồng trứng, suy buồng trứng, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng cũng có thể gây ra các triệu chứng như vô kinh, thưa kinh hoặc ra máu bất thường giữa kỳ kinh. Và tất nhiên, buồng trứng là nơi sản xuất ra nang noãn trứng, giúp trứng phát triển, trưởng thành và rụng theo chu kỳ mỗi tháng. Các bệnh lý bất thường về buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của trứng và tinh trùng, từ đó có thể gây khó có thai, vô sinh hoặc hiếm muộn.

Bệnh lý về vòi trứng: Khi vòi trứng bị viêm, hoặc tắc vòi trứng, các ổ tổn thương viêm có thể cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau, đồng thời nó cũng cản trở sự di chuyển của phôi về buồng tử cung làm tổ. Do đó, nếu không được phát hiện và điều trị thì tỷ lệ vô sinh rất cao.

Lạc nội mạc tử cung: Khi các tế bào nội mạc tử cung “đi lạc” đến các cơ quan sinh sản khác như buồng trứng, vòi trứng, các vị trí bên ngoài tử cung và cũng trải qua quá trình bong tróc theo đúng chu kỳ kinh nguyệt, nhưng máu không thể thoát ra ngoài âm đạo, mà ứ đọng bên trong gây viêm nhiễm, sưng phù, kèm theo đau bụng, chướng bụng... thì đó được gọi là lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới và cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Bệnh lý tuyến giáp: Tuyến giáp là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất ra hormone triiodothyronine và thyroxine giúp cơ thể tăng trưởng và phát dục. Nếu hormone tuyến giáp tiết ra quá ít hoặc quá nhiều sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Bệnh suy tuyến giáp có thể dẫn đến tắc kinh, vô kinh trong một thời gian dài. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và thụ thai ở nữ giới.

3. Kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai?

Các phương pháp giúp nhanh có thai khi kinh nguyệt không đều

Như đã nói ở trên, kinh nguyệt không đều vẫn có thể có thai tuy nhiên tần suất xảy ra hiện tượng thụ thai sẽ thấp hơn so với một người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Nếu đang gặp rắc rối với kinh nguyệt không đều và mong ngóng từng ngày để có “tin vui”, thì chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai. Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai khi rối loạn kinh nguyệt.

3.1 Điều hòa kinh nguyệt

Kinh nguyệt đều đặn thể hiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ tốt. Một chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng cho quá trình thụ thai là từ 28 – 32 ngày. Tuy nhiên khi kinh nguyệt có các biểu hiện bất thường do tâm sinh lý hoặc do bệnh lý, bạn cần tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hợp lý.

Các trường hợp rối loạn kinh nguyệt do tâm lý stress, căng thẳng, lo âu kéo dài, thiếu ngủ, hoặc chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng chưa cân bằng tác động khiến nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi. Điều này ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên việc cân bằng nội tiết tố giúp sẽ kinh nguyệt được điều hòa trở lại.

Ngoài ra, các trường hợp mắc hội trứng buồng trứng đa nang cũng là do sự rối loạn nội tiết trong cơ thể (nồng độ Androgen tăng cao bất thường) làm xuất hiện các nang nhỏ ở buồng trứng, cũng cần được điều trị để hệ thống nội tiết tố trong cơ thể được cân bằng trở lại, từ đó các u nang sẽ teo nhỏ và tự biến mất.

Nếu rơi vào một trong số các trường hợp trên, bạn có thể bổ sung sản phẩm chứa thành phần EstroG-100 (estrogen thảo dược) và các tiền nội tiết tố chiết xuất từ củ từ, củ mài đắng (Pregnenolone), giúp tăng cường các loại nội tiết tố nữ Progesterone, Testosterone,...., cải thiện hiệu quả các vấn đề do suy giảm nội tiết, điều hòa hormone sinh dục, ổn định kinh nguyệt để quá trình rụng trứng diễn ra tuần tự, đúng quy trình.

EstroG-100 (chiết xuất từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu) đã được chứng minh có tác dụng mạnh gấp 3 lần Isoflavones và các Estrogen thảo dược khác. Nó được FDA Mỹ, Bộ Y tế Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc chấp nhận an toàn và được phụ nữ ở các quốc gia phát triển tin dùng trong nhiều năm qua.

EstroG-100 cũng giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng do suy giảm hoặc mất cân bằng Estrogen gây ra. Nó giúp đẩy lùi 11/13 triệu chứng: nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, bồn chồn, đau xương khớp, tim đập mạnh, đau đầu, khô hạn… mà phụ nữ tiền mãn kinh thường xuyên gặp phải.

Ngoài ra, sản phẩm chứa EstroG-100 còn được phối hợp với các chất chống oxy hóa như Glutathione, Gamma Oryzanole, Collagen, Curcumin giúp làm mờ các vết nám, sạm da, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, căng mịn, chống lão hóa da hiệu quả.

3.2 Xác định ngày rụng trứng

Xác định ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khó khăn hơn một chút. Do đó, bạn cần bám sát vào các dấu hiệu sao để giúp đoán trúng ngày rụng trứng của mình:

  • Nếu nhiệt độ cơ thể bỗng nhiên cao hơn thường ngày một chút nhưng không phải do sốt hoặc do bệnh lý nào khác thì có thể hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong ngày hôm đó, hoặc 1 – 2 ngày sau.
  • “Cô bé” ẩm ướt hơn (khí hư ra nhiều, không màu và hơi đặc keo như lòng trắng trứng).
  • Do hormone progesterone tăng trong thời điểm rụng trứng nên sẽ kích thích ham muốn tình dục của bạn tăng lên.
  • Có cảm giác hơi đau ngực, đau bụng nhẹ hoặc đau thắt lưng.

3.3 Tăng cường quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục thường xuyên giúp tăng khả năng thụ thai

Nếu các dấu hiệu rụng trứng là hoàn toàn “mờ nhạt” đối với bạn, thì cách để tăng tỷ lệ thụ thai đó là quan hệ tình dục thường xuyên hơn.

Nên nhớ rằng, trứng chỉ rụng trong vòng 12 – 24 giờ. Trong khi đó, tinh trùng có khả năng sống được 72 giờ trong môi trường tử cung. Do đó, nếu “chịu khó” quan hệ tình dục mỗi ngày, thì khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục thường xuyên còn giúp giảm đau bụng kinh, nâng cao hệ miễn dịch, kiểm soát stress một cách tự nhiên và hiệu quả cho nữ giới.

3.4 Sử dụng thuốc kích rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn quá thưa hoặc vô kinh trong 3 tháng trở lại, bạn “sốt ruột” muốn biết kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai, trong trường hợp này, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng một số thuốc kích thích trứng rụng.

Thuốc kích thích trứng rụng sẽ giúp cơ thể sản xuất ra nhiều hormone kích thích nang trứng hơn (FSH). Điều này giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất trứng, giúp trứng phát triển, trưởng thành và rụng nhanh hơn, từ đó tăng khả năng mang thai.

Cuối cùng hãy lưu ý rằng, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bạn cũng cần tuân thủ đúng theo lời dặn của bác sĩ để tránh xảy ra tác dụng phụ hoặc kích ứng thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đừng ngần ngại - Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 để được tư vấn miễn phí về cách làm sao để nhanh có thai khi kinh nguyệt không đều; hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Dược sĩ Lê Phương

CEO DƯỢC PHẨM VINH GIA

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Góc phụ nữ
  3. Kinh nguyệt