Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Thống kê cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

ID: 2274   Ngày đăng:
Lượt đọc: 40573

Xác định đúng ngày rụng trứng của mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em dễ dàng lên kế hoạch mang thai hoặc tránh thai hơn. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều – vấn đề đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em hiện nay.

Mục lục [ Hiện ]

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Một chu kỳ kinh nguyệt thuận lợi nhất cho việc tính ngày rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ là 28 ngày. Tùy vào cơ địa của từng người, chu kỳ kinh nguyệt có thể diễn ra từ 21 – 35 ngày.

Kinh nguyệt không đêu gây khó khăn cho việc thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt ra không đều hay rối loạn kinh nguyệt là sự chênh lệch số ngày giữa các kỳ kinh với nhau. Nó được biểu hiện cụ thể như sau:

 • Vòng kinh hàng tháng ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.
 • Tháng xuất hiện kinh nguyệt, tháng lại không có kinh.
 • Mất kinh trong vòng 60 ngày.
 • Máu kinh ra ít hơn 30 ml/kỳ hoặc nhiều hơn 80ml/kỳ
 • Máu kinh có màu đen, cục máu đông.
 • Kèm theo các dấu hiệu đau bụng, đau lưng, tiêu chảy, buồn nôn…

Nếu có một trong các dấu hiệu ở trên, tức là chị em đang có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong trường hợp này, việc đầu tiên chị em cần làm là xác định rõ bị kinh nguyệt không đều có mang thai được không? Nếu có thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ như thế nào, chị em có thể tham khảo ở mục tiếp theo.

2. Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên có kinh của kỳ trước đó, đến ngày đầu tiên có kinh của kỳ sau. Với chu kỳ kinh nguyệt chuẩn là 28 ngày, thì thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai sẽ diễn ra từ ngày thứ 11 – 16, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ.

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều được chia ra làm 3 nhóm như sau.

Tính ngày rụng trứng theo từng chu kỳ kinh

2.1 Chu kỳ 26 - 30 ngày

Với những chị em có chu kỳ kinh không cố định mà dao động từ 26 – 30 ngày thì việc xác định ngày rụng trứng vẫn cần dựa vào kỳ kinh chuẩn là 28 ngày. Trường hợp này cần tính cả ngày rụng trứng của chu kỳ ngắn (26 ngày) và ngày rụng trứng của chu kỳ dài (32 ngày). Sau đó kết hợp cả hai chu kỳ với nhau để tìm ra khoảng thời gian dễ rụng trứng nhất.

 • Chu kỳ 26 ngày: Thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai rơi vào khoảng từ 9 – 14 ngày của chu kỳ. Ngày rụng trứng là 12.
 • Chu kỳ 30 ngày: Thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai rơi vào khoảng từ 13 – 18 ngày của chu kỳ. Ngày rụng trứng là 16.

Kết hợp cả hai chu kỳ lại với nhau sẽ thấy ngày rụng trứng rơi vào khoảng 12 – 16 của chu kỳ. Thời gian dễ thụ thai nằm trong giới hạn từ 9 – 18 ngày của chu kỳ.

2.2 Chu kỳ 32 ngày

Dựa vào cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn 28 ngày, chị em có kỳ kinh cố định 32 ngày có thể áp dụng công thức như sau:

 • Thời điểm rụng trứng của chu kỳ 32 ngày sẽ rơi vào khoảng: 11 + 4 = 15 và 16 + 4 = 20, kết hợp cả hai sẽ ra thời điểm rụng trứng là từ 15 – 20 ngày.
 • Ngày rụng trứng là ngày thứ 18 của chu kỳ (14 + 4 = 18).

Công thức để tính ngày rụng trứng, thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai của chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ là: Chu kỳ chênh lệch bao nhiêu ngày thì cộng thêm bấy nhiêu ngày vào chu kỳ chuẩn.

2.3 Chu kỳ 35 – 40 ngày

Tương tự như cách tính của chu kỳ kinh nguyệt 26 – 32 ngày, dựa vào chu kỳ chuẩn 28 ngày, chị em có thể tìm ra ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai của chu kỳ không đều (35 – 40 ngày) bằng cách sau:

 • Chu kỳ 35 ngày: Thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai là ngày thứ 18 – 23. Ngày rụng trứng là 21.
 • Chu kỳ 40 ngày: Thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai là ngày thứ 23 – 30. Ngày rụng trứng là 26.

Kết hợp cả hai chu kỳ với nhau sẽ ra thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 18 – 30 của chu kỳ. Ngày rụng trứng là khoảng 21 – 26 của chu kỳ.

3. Một số cách xác định ngày rụng trứng khác

Dùng que thử để xác định ngày rụng trứng được nhiều chị em áp dụng

Ngoài cách tính rụng trứng khi kinh nguyệt không đều truyền thống ở trên, chị em cũng có thể kết hợp sử dụng thêm hai cách xác định ngày rụng trứng sau:

 • Dùng que thử rụng trứng: Que thử sẽ cho biết mức hormone lutein (LH) tạo hoàng thể có trong nước tiểu là âm tính hay dương tính. Trước khi buồng trứng phóng noãn, hormone LH sẽ tăng vọt. Việc sử dụng que thử sẽ giúp xác định ngày rụng trứng chính xác hơn. Vì vậy, khi đến thời điểm rụng trứng tính theo chu kỳ kinh nguyệt như ở trên, chị em nên mua que thử nước tiểu để nắm bắt được quá trình rụng trứng.
 • Siêu âm canh trứng: Là phương pháp quan sát sự phát triển của nang trứng để dự đoán ngày rụng trứng. Có hai cách siêu âm canh trứng đó là: siêu âm trên bụng và siêu âm đầu dò. Các phương pháp này sẽ được thực hiện 2 ngày 1 lần từ ngày thứ 10 tính theo chu kỳ kinh 28 ngày. Khi nang trứng đạt kích thước khoảng 15mm thì chuyển sang siêu âm mỗi ngày một lần cho đến khi trứng rụng sẽ đạt kích thích 20 – 28mm.

4. Dấu hiệu rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Bất cứ một phương pháp xác định ngày rụng trứng nào cũng không thể cho kết quả chính xác 100%. Do đó, chị em cần kiên trì kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Thêm vào đó, hãy tự cảm nhận sự thay đổi của cơ thể, nếu thấy có một số dấu hiệu dưới đây thì khả năng đó chính là thời điểm rụng trứng.

4.1. Thay đổi dịch âm đạo

Khi âm đạo tiết ra dịch có màu trắng trong, đàn hồi và đặc như lòng trắng trứng thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho biết chị em sắp tới ngày rụng trứng. Lúc này, âm đạo có phần ẩm ướt hơn là vì chất nhầy được tạo ra để nhằm mục đích giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển từ âm đạo đến tử cung để gặp trứng và xảy ra hiện tượng thụ tinh.

4.2. Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ là dấu hiệu của thời điểm rụng trứng

Nếu thấy nhiệt độ cơ thể tăng thêm 0,5 độ mà không phải do bệnh thì khả năng cao, chị em sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc 1 – 2 ngày sau. Nguyên nhân là vì nồng độ hormone progesterone tăng cao khiến nhiệt độ cơ thể cũng tăng nhẹ. Do đó, chị em có thể đo nhiệt độ vào một thời gian cố định mỗi ngày, trước khi đánh răng và làm vệ sinh cá nhân.

4.3. Tăng ham muốn tình dục

Vào thời điểm rụng trứng, chị em có xu hướng tăng ham muốn tình dục hơn bình thường. Đây là một dấu hiệu sinh lý hoàn toàn tự nhiên cho biết cơ thể đã sẵn sàng cho các hoạt động tình dục để mang thai.

Tuy nhiên, dấu hiệu rụng trứng này chỉ cho ra kết quả tương đối. Vì ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải chỉ vì do rụng trứng. Biện pháp này cũng không thể áp dụng đối với các trường hợp chị em bị stress, căng thẳng, không hứng thú quan hệ tình dục dù đang trong ngày rụng trứng.

4.4. Xuất hiện cơn đau bụng

Khi đang ở giữa chu kỳ, chị em thấy xuất hiện các cơn đau nhói ở bụng dưới một cách đột ngột thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể sắp rụng trứng. Cơn đau bụng rụng trứng này chỉ xảy ra rất nhanh và không gây khó chịu hay ảnh hưởng nặng nề như đau bụng kinh. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không phải xảy ra với mọi phụ nữ.

Nói tóm lại, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều để chị em áp dụng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những sai số nhất định, không thể mang lại kết quả tuyệt đối.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, lời khuyên tốt nhất cho chị em đó là hãy cố gắng tìm cách điều hòa vòng kinh sao cho ổn định nhất có thể. Một kỳ kinh đều đặn sẽ dễ dàng tính được ngày rụng trứng và làm tăng tỉ lệ thụ thai cho chị em.

Hiện nay, việc điều trị kinh nguyệt không đều đã trở nên đơn giản hơn nhờ sự ra đời của một số sản phẩm chứa những thành phần ưu việt. Trong số đó phải kể đến EstroG-100. Đây là một loại estrogen thảo dược được chiết xuất từ 3 cây thuốc quý của Hàn Quốc (Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu, Đương Quy). EstroG-100 đã được FDA Mỹ công nhận là thành phần an toàn và hiệu quả trong lĩnh vực bổ sung nội tiết tố nữ - yếu tố quyết định đến chức năng sinh lý và vẻ đẹp quyến rũ của người phụ nữ.

Do đó, chị em có thể lựa chọn sản phẩm chứa thành phần này cùng với một số tiền nội tiết tố nữ chiết xuất từ củ mài đắng, củ từ, các chất chống oxy hóa như Glutathione, Collagen, Cucurmin, Gamma Oryzanole để vừa giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, vừa giúp dưỡng trắng da, mờ nám, chống lão hóa, ngăn chặn gốc tự do hiệu quả.

>> Phần tiếp theo: Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều chuẩn xác nhất

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều - Hãy gọi: 1900.1259 – 0243.993.0899 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn 

 • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

 1. Sức khỏe A - Z
 2. Góc phụ nữ
 3. Kinh nguyệt