Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Cách nhận biết khí hư bình thường liệu có chuẩn xác không?

ID: 2084   Ngày đăng:
Lượt đọc: 4070

Dịch tiết âm đạo thường thấy ở phụ nữ trưởng thành, có vai trò làm sạch, dưỡng ẩm và ổn định môi trường âm đạo. Dịch âm đạo này còn được gọi là khí hư bình thường. Vậy thế nào là khí hư bình thường? Thắc mắc của nhiều chị em sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Mục lục [ Hiện ]

1. Khí hư là gì

Dịch âm đạo hay huyết trắng là dịch tiết âm đạo xuất hiện ở phụ nữ từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Nhờ huyết trắng mà môi trường âm đạo được làm sạch, giữ ẩm và ổn định, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Cũng nhờ huyết trắng mà tinh trùng có môi trường thuận lợi để khỏe mạnh và dễ dàng bơi sâu vào vòi trứng, gặp trứng rồi thụ thai. Huyết trắng này được một số chị em gọi là "khí hư bình thường".

Dịch âm đạo ở phụ nữ từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh là rất bình thường

Khi huyết trắng nhiều, thay đổi màu sắc kèm theo mùi hôi thì lúc này huyết trắng không bình thường sẽ được gọi là huyết trắng bệnh lý hay khí hư. Do đó có thể hiểu huyết trắng nhiều và trở thành bệnh lý khi có mùi hôi, thay đổi màu sắc... thì gọi là khí hư.

2. Thế nào là khí hư bình thường?

Cần hiểu đúng về cách gọi "khí hư bình thường"

Từ những chia sẻ trên chị em đã phân biệt được khi nào dịch âm đạo gọi là huyết trắng khác hoàn toàn với khí hư, cách gọi khí hư bình thường là không chính xác, vì chỉ có huyết trắng bình thường hay huyết trắng sinh lý. Khi huyết trắng không bình thường thì được gọi là huyết trắng bệnh lý hay khí hư.

Huyết trắng có màu trắng trong như lòng trắng trứng nhưng lại có chứa nước, pyridine, squalene, urea, acetic acid, lactic acid, hỗn hợp các Alcohol, các glycol, ketone và aldehyde. Màu sắc, mùi và độ kết dính của huyết trắng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng… huyết trắng có tính axit nhẹ và có thể thay đổi khi lây bệnh qua đường tình dục.

Huyết trắng tiết ra hàng ngày là quá trình hoàn toàn tự nhiên và có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Khi có sự thay đổi về lượng tiết, màu sắc, mùi nếu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì có thể vùng kín của chị em đang gặp vấn đề.

3. Cách nhận biết huyết trắng để tránh nhầm với "khí hư bình thường"

Màu huyết trắng bình thường là màu trắng trong

Huyết trắng bình thường có màu trắng hoặc màu hơi trắng, hơi ngà trắng và khi khô sẽ có màu vàng nhạt. Nếu khi chuyển thành màu xanh xám hay vàng đậm thì lúc này huyết trắng sinh lý không còn bình thường nữa. Và đây không phải khí hư bình thường nên chị em đừng nhầm lẫn.

"Khí hư bình thường" có độ dai dính

Huyết trắng không chỉ có màu trắng hoặc hơi trắng mà còn có độ dai dính như lòng trắng trứng gà. Độ dai dính này sẽ thay đổi và có độ dai dính lớn nhất trước những ngày rụng trứng. Do đó vào thời điểm này nếu thấy huyết trắng nhiều hơn, dính hơn thì đó là bình thường.

Huyết trắng sinh lý rất dễ dàng để nhận biết

Huyết trắng bình thường lượng tiết ổn định

Lượng huyết trắng tiết ra sẽ giảm dần theo từng độ tuổi như đến thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh do sự suy giảm của nồng độ estrogen, huyết trắng sẽ tiết ít hơn hẳn so với những giai đoạn trước. Bình thường lượng huyết trắng thay đổi phụ thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ của mỗi người. Hay nói cách khác do cơ địa mỗi người mà lượng tiết huyết trắng khác nhau. Tuy nhiên với những chị em có sức khỏe phụ khoa tốt thì lượng tiết thường ổn định qua các chu kỳ kinh nguyệt và có một số thời điểm lượng tiết sẽ nhiều hơn, đó là thời điểm chị em mang thai, có kích thích tình dục, rụng trứng hay lao động nặng nhọc.

Huyết trắng bình thường có mùi nhẹ hoặc không mùi

Tùy vào cơ địa và chế độ ăn uống của mỗi người mà dịch tiết âm đạo có mùi nhẹ, thường là mùi tanh hoặc không có mùi gì. Khi huyết trắng có mùi hôi và khác thường thì chị em không nên chủ quan.

Huyết trắng hay cách gọi thường gặp và không chính xác là khí hư bình thường là hiện tượng bình thường, giúp cho môi trường âm đạo của chị em sạch, được dưỡng ẩm và cân bằng. Nên huyết trắng bình thường là dấu hiệu sức khỏe vùng kín của chị em tốt.

Tuy nhiên khi thấy huyết trắng nhiều, có mùi hôi, chuyển màu thì chị em không nên chủ quan, đó có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa. Chị em có thể áp dụng những cách điều trị tại nhà bằng thảo dược bằng cách uống, xông hay rửa vùng kín... và chị em cũng có thể chọn sử dụng các kháng sinh thực vật an toàn cho người sử dụng và đã được dùng nhiều trong điều trị những bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đó là Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh và Diếp cá. Các thảo dược này được kết hợp Immune Gamma trong một viên uống sẽ đem đến các công dụng tuyệt vời là giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, giữ nguyên vi khuẩn có lợi. Từ đó mà môi trường âm đạo cân bằng nhờ vào việc kiểm soát dịch âm đạo, cải thiện tình trạng khí hư và làm lành nhanh các tổn thương, tăng thêm sức đề kháng cho vùng kín. Tìm hiểu thêm tại đây.

Hãy gọi: 1900.12590243.993.0899 để được tư vấn miễn phí về tình trạng huyết trắng và cách xử lý khi bị ra khí hư hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Bệnh phụ khoa
  3. Huyết trắng (Khí hư)