Trong phác đồ điều trị bệnh lý thoái hóa đốt sống lưng thì chế độ ăn uống của người bệnh cũng được bác sĩ lưu ý. Cùng tìm hiểu xem người thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì kiêng gì để giúp việc điều trị nhanh chóng và hiệu quả qua nội dung sau.
1. Thoái hoá cột sống thắt lưng nên ăn gì?
Nhóm thực phẩm giàu canxi
Xương cần canxi để khỏe mạnh nên người thoái hóa cột sống thắt lưng nên bổ sung khoáng chất này từ thức ăn hàng ngày. Nếu cơ thể đủ canxi sẽ giúp duy trì hoạt động bình thường của khớp xương, với người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, bổ sung canxi sẽ giúp sửa chữa lại những tổn thương ở khớp bị thoái hóa và làm giảm các triệu chứng đau nhức. Các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao như cua ghẹ, tôm, hàu, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh đậm như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, đậu rồng, rau bina…
Nhóm thực phẩm giàu Vitamin D
Xương muốn phát triển và khỏe mạnh không thể thiếu Vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 có vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa được lượng canxi tối đa, duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức ổn định, giúp phòng ngừa loãng xương… Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D là các loại cá nhiều dầu như cá thu, cá hồi, cá mòi, trứng, sữa, bơ, gan cá… Ngoài thực phẩm nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên là từ ánh nắng mặt trời. Do đó người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ngoài ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D thì nên tắm nắng hàng ngày để cơ thể có thể tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời.
Các loại trái cây, rau củ giàu Vitamin C
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Vitamin này còn tham gia vào quá trình tổng hợp và phát triển collagen - thành phần protein chính của mô liên kết, hệ xương khớp, sụn... Nếu cơ thể thiếu vitamin C thì quá trình tổng hợp collagen sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe xương khớp. Vitamin C còn là dưỡng chất giúp phục hồi các mô, đóng góp vào sự hình thành collagen, cơ thể sử dụng collagen để đẩy nhanh quá trình hình thành sụn khớp. Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có thể tìm thấy vitamin C trong các loại trái cây họ nhà cam, dâu tây, kiwi, đu đủ, dứa, cà chua, xoài... hay trong các loại rau như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp, khoai lang, khoai tây...
Thực phẩm giàu Vitamin K2 giúp cột sống khỏe mạnh
Nếu Vitamin D là vi chất không thể thiếu khi bổ sung canxi, thì Vitamin K2 được xem là vitamin "người dẫn đường” của canxi. Vitamin này sẽ giúp đem canxi đặt đúng vào nơi cần là răng và xương, giúp xương chắc khỏe và từ đó giúp phòng ngừa các vấn đề xương khớp, giúp cột sống luôn khỏe mạnh. Do đó, những người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung vitamin K vào thực đơn hàng ngày. Thực phẩm có chứa vitamin K2 gồm có phomai, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.
Thực phẩm chứa Glucosamine, Chondroitin
Glucosamine và Chondroitin là hai dưỡng chất thiết yếu có trong xương, có vai trò trong việc hình thành, phát triển và tái tạo mô sụn khớp, giúp các khớp xương hoạt động trơn tru, linh hoạt hơn. Glucosamine và Chondroitin có trong nước hầm xương ống động vật, các loại gân, sụn động vật, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại cá biển... Sữa và các sản phẩm từ sữa
Thực phẩm giàu Omega 3 giúp phục hồi tổn thương
Omega 3 là axit béo có tác dụng giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục tổn thương do thoái hóa, nâng cao sức khỏe của sụn khớp. Dưỡng chất này có trong các loại hạt như óc chó, hạt lanh..., cá ngừ, cá hồi, súp lơ, tôm…
Thực phẩm giàu Magie
Magie là thành phần cấu tạo của khoảng 1% khối lượng khoáng chất trong xương và là khoáng chất quan trọng trong hơn 300 quá trình chuyển hóa chất của cơ thể, giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả. Nếu thiếu Magie thì tình trạng chuột rút cơ bắp, rối loạn nhịp tim, loãng xương, thoái hóa cột sống… có thể xảy ra. Dưỡng chất này có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt như vừng, hạt lanh, hướng dương, các loại hạt đậu như đậu hà lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh cà một số loại rau xanh, hoa quả.
2. Thoái hoá cột sống thắt lưng nên kiêng gì?
Các loại thịt đỏ
Do các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, thịt chó, lợn… chứa hàm lượng đạm cao và nhiều chất dinh dưỡng mà người bệnh thoái hóa nên kiêng loại này chính là nguyên nhân làm giảm hàm lượng canxi trong cơ thể nên không tốt cho sức khỏe xương khớp. Trong thịt đỏ còn chứa acid uric và chất béo bão hòa, sẽ làm giảm khả năng sản sinh axit hyaluronic, khớp sẽ ít chất nhờn, làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn.
Kiêng ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Những đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn đặc biệt không tốt cho sức khỏe xương khớp. Do trong các thực phẩm này chứa nhiều chất béo, chất béo bão hòa và muối không có lợi cho cơ thể, chứa nhiều cholesterol, không tốt cho xương khớp. Một lượng lớn phospho trong thực phẩm này sẽ gây mất cân bằng tỷ lệ canxi và phospho trong cơ thể, là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì tăng áp lực đến các khớp xương.
Các loại đồ uống có ga, có cồn và các chất kích thích
Nếu đồ uống có cồn thường gây ra những cơn đau cấp tính, phá hủy ổ khớp, thì đồ uống có ga lại làm cản trở cơ thể hấp thu canxi, làm tăng tình trạng viêm của bệnh. Các chất ngọt nhân tạo trong đồ uống sẽ gây béo phì, tăng acid uric trong máu làm tăng các triệu chứng khó chịu của bệnh thoái hóa cột sống.
Người bệnh cũng không nên sử dụng thuốc lá và một số chất kích thích khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy số người hút thuốc bị bệnh xương khớp khá cao.
Kiêng ăn một số thức ăn giàu tinh bột
Tinh bột sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường làm lượng đường trong máu tăng rồi sẽ hình thành hợp chất cytokine - một hợp chất gây viêm, làm cho tình trạng thoái hóa cột sống trở nên nặng hơn. Do đó người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không nên ăn thức ăn giàu tinh bột.
3. Lời khuyên cho người thoái hóa cột sống thắt lưng
Việc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ hiệu quả hơn nếu người bệnh xây dựng lối sống khoa học như:
- Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì để tránh gây áp lực cho cột sống.
- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh những thực phẩm, đồ uống độc hại không tốt cho xương khớp.
- Nên điều chỉnh những tư thế sai lệch, tránh bê vác nặng, làm việc quá sức đồng thời người bệnh cần vận động thường xuyên để phục hồi chức năng cột sống.
- Nên có thói quen thăm khám định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh lý thoái hóa và điều trị kịp thời.
Người bệnh có thể tăng sức khỏe xương, sự dẻo dai của xương khớp nhờ sử dụng sản phẩm có chứa Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 cùng nhiều dưỡng chất khác như Mangan, Magie, Silic, Boron... Nhờ sản phẩm này sẽ giúp cột sống khỏe mạnh, giảm lực đè lên vị trí bị chèn ép và ngăn ngừa thoái hóa. Cùng với sản phẩm này người bệnh có thể dùng sản phẩm có chứa tiền vitamin B1, các vitamin nhóm B, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry nếu có chèn ép thần kinh. Sản phẩm sẽ giúp giải phóng các rễ thần kinh và mạch máu bị chèn ép, giảm tê bì và giảm thoái hóa khớp.
Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp trực tiếp câu hỏi thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì và kiêng gì.
Có 0 bình luận: