Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì giúp mau khỏi?

ID: 2299   Ngày đăng:
Lượt đọc: 2286

Bệnh trĩ sẽ có kết quả điều trị nhanh hơn khi bạn biết ăn uống đúng cách. Người bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì sẽ được chia sẻ trong nội dung sau đây.

Mục lục [ Hiện ]

1. Người bị bệnh trĩ nên ăn gì

1.1. Thực phẩm giàu chất sắt

Bệnh trĩ làm người bệnh đại tiện ra máu nên bạn sẽ mất đi một lượng nhiều hoặc ít khác nhau. Với trường hợp bệnh trĩ nặng ở cấp độ 4 thì tình trạng mất máy sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây thiếu máu cấp. Vì thế người mắc bệnh trĩ nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để tốt cho quá trình tạo hồng cầu, vận chuyển oxy và CO2. Không những thế sắt còn làm nhiệm vụ dự trữ oxy cho cơ thể, tránh suy nhược cơ thể trầm trọng và khiến cho hệ miễn dịch bị yếu đi do thiếu sắt. Bạn có thể tìm thấy sắt trong các thực phẩm như thịt bò, cá hồi, cá ngừ, cua và một số loại trái cây sấy khô như mơ, mận hoặc nho.

1.2. Thực phẩm giúp nhuận tràng

Một số loại thực phẩm có tính nhuận tràng sẽ giúp cho việc tiêu hóa của bạn trơn tru, dễ dàng hơn và sẽ ngăn chặn tình trạng táo bón. Các thực phẩm nhuận tràng có thể kể đến là chuối, cam, quýt, rau mồng tơi, rau lang, khoai lang...

1.3. Thực phẩm giàu magie

Khoáng chất này có tác dụng như một thuốc nhuận tràng giúp bạn đại tiện dễ dàng hơn, giảm tình trạng táo bón và chảy máu hậu môn. Bạn có thể tìm thấy magie trong các thực phẩm như ngũ cốc, trái cây khô, bơ, rong biển, bột yến mạch...

1.4. Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là một nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại nên cả khi bạn đã điều trị khỏi bệnh trĩ mà bị táo bón lại thì bệnh trĩ vẫn có thể tái phát. Do đó bạn cần cải thiện tình trạng táo bón mà cách cải thiện hiệu quả, đơn giản nhất là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả như cải bắp, cải bó xôi, rau muống, rau chân vịt, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cam quýt, bơ, lê...

1.5. Uống nhiều nước

Cơ thể cần nước cho quá tình trao đổi chất và giúp cho phân mềm hơn, đào thải dễ hơn. Vì thế uống đủ nước rất cần thiết cho mỗi người, đặc biệt là người bệnh trĩ. Mỗi ngày bạn cần uống ít nhất 2 lít nước để đảm bảo nhu cầu của cơ thể.

1.6. Một số loại dầu tốt cho người bị trĩ

Bạn nên bổ sung một số loại dầu thực vật như hướng dương, dầu hạt lanh, dầu oliu vào các bữa ăn hàng ngày. Các loại dầu này khi vào cơ thể sẽ giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Phân sẽ trơn tru và di chuyển dễ hơn trong trực tràng và hậu môn.

Top những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

1.7. Các loại quả giúp nhuận tràng, cải thiện bệnh trĩ

Hoa quả không chỉ cung cấp vitamin cho bạn mà còn có tác dụng làm giảm tổn thương mạch máu, hỗ trợ giảm triệu chứng khí đại tiện, đau rát, táo bón... Một số hoa quả bạn nên ăn thường xuyên như:

Chuối chín

Chất xơ, nguyên tố vi lượng và vitamin trong chuối có khả năng thúc đẩy hoạt động của đường ruột, hạn chế đầy bụng, khó tiêu… Ngoài ra việc bổ sung chuối thường xuyên còn giúp phân mềm và dễ dàng được đào thải. Hơn nữa chuối còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, có khả năng phục hồi các tế bào tổn thương, tăng sức bền thành mạch và hạn chế hình thành các gốc tự do trong cơ thể.

Đu đủ chín

Đu đủ là một trong những loại trái cây có khả năng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong đu đủ có chứa enzyme papain, giúp phá vỡ chuỗi protein trong thịt và các thực phẩm khó tiêu hóa khác. Carotenoids trong đu đủ còn có tác dụng giảm viêm và cải thiện cơn đau do búi trĩ gây ra. Nên ăn đu đủ chín để nhận được tác dụng tốt nhất.

Trái việt quất

Việt quất có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều loại vitamin như vitamin K, C và A. Vì thế mà việt quất có khả năng kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng khó tiêu và táo bón. Thành mạch sẽ nâng cao độ bền nhờ anthocyanin – một flavonoid trong việt quất, nhờ đó mà hạn chế hiện tượng sung huyết ở búi trĩ và ngăn ngừa chảy máu, nhiễm trùng ở cơ quan này.

Quả lựu

Lựu có hàm lượng chất xơ cao và nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như vitamin C, vitamin E, kẽm, beta caroten, polyphenol...đặc biệt polyphenol có khả năng chống viêm khá mạnh, giúp bảo vệ các mô quanh vùng hậu môn khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng, cải thiện tình trạng sung huyết.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây có lượng carbohydrate cao nhưng lại dễ tiêu hóa và hấp thu. Vì thế bơ thường được bổ sung trong chế độ ăn của những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích... Các thành phần dinh dưỡng khác trong bơ như vitamin E, vitamin B5, B6, K, C, kali, folate,… sẽ giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch.

2. Món ăn có ích cho người bệnh trĩ

Tìm hiểu thêm về những món ăn có ích cho người bệnh trĩ

Mộc nhĩ đen nấu táo đỏ

Để làm món này bạn cần chuẩn bị 15g mộc nhĩ, 20 quả táo đỏ. Đun hai nguyên liệu này trong nồi đất và dùng hàng ngày sẽ giúp dưỡng huyết, hòa huyết, cầm máu.

Gốc rau dền nấu đại tràng heo

Chuẩn bị 100g gốc rau dền rửa sạch, cắt khúc và 150g đại tràng heo. Đun nguyên liệu trong 2 giờ rồi gắp gốc dền ra nêm nếm gia vị vừa ăn, ăn hết cái và uống nước. Món ăn này sẽ giúp giải nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm.

Cà tím hấp

Dùng 100g cà tím rửa sạch, cắt đôi nêm gia vị vừa miệng rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Món ăn này sẽ giúp giảm đau sưng và chảy máu ở hậu môn.

Canh lá mía bò

Dùng 250g lá mía bò, 15g hoa hòe. Rửa sạch nguyên liệu cho vào nồi nấu, thêm gia vị vừa ăn. Món này sẽ tốt cho người bị đau trĩ và chảy máu khi đại tiện.

Củ sen, khương tàm

Món ăn này thích hợp với người bệnh bị nứt hậu môn. Dùng 500g củ sen, 7 con khương tằm và 100g đường thẻ. Sen rửa sạch cắt ra miếng, cho củ sen và khương tam vào nồi nấu rồi mới cho đường thẻ vào.

Táo đỏ nấu đường thẻ

Với 250g táo đỏ và 60g đường thẻ bạn sẽ có món ăn giúp giảm triệu chứng sưng đau. Cách làm: Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt, sao vàng mới thêm nước và đường thẻ đun trong 10 phút là được.

3. Bệnh trĩ kiêng gì

Người mắc phải bệnh trĩ nên kiêng những gì?

  • Đồ ăn cay nóng: Thực phẩm cay nóng không chỉ gây kích thích niêm mạc dạ dày dẫn đến táo bón mà còn làm tăng nhiệt độ của cơ thể và vùng hậu môn, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm búi trĩ hậu môn.
  • Đồ ngọt: Đồ ngọt như bánh kẹo, đường sữa sẽ làm tăng phản ứng hậu môn, gây táo bón và kích thích búi trĩ phát triển.
  • Đồ mặn: Ăn mặn hay ăn thức ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị giữ lại nước làm các mạch máu và tế bào căng ra, làm bệnh trĩ nặng thêm.
  • Chất kích thích: Chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá, cà phê đều có thể gây tổn hại đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và tích nhiệt dẫn tới việc hình thành nên tình trạng táo bón, viêm nhiễm trong cơ thể.
  • Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thường là nguyên nhân gây khó tiêu, đầy bụng nên có thể làm tăng nguy cơ táo bón cho người bệnh. Khi táo bón kéo dài sẽ khiến áp lực tại hậu môn tăng lên và kích thước búi trĩ cũng vì thế mà tăng lên.

Biết cách chọn thực phẩm tốt và tránh những thực phẩm không có lợi sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên thực phẩm chỉ góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh lý mà không thể khỏi hẳn nếu bạn không khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để quá trình điều trị nhanh chóng đạt hiệu quả, không lo bệnh tái phát bạn có thể bổ sung thêm viên uống bảo vệ sức khỏe từ thảo dược như diếp cá, nghệ nano, magie, cao đương quy... tốt cho việc giảm đau nhức, chảy máu, sa búi trĩ, nứt kẽ hậu môn, chống táo bón...

Hãy gọi tới tổng đài 1900.12590896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn trực tiếp mọi thắc mắc về các loại thức ăn tốt cho người bệnh trĩ.

  • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

  1. Sức khỏe A - Z
  2. Bệnh trĩ