Thế giới dược Vinh Gia
THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Mổ trĩ - khi nào “bắt buộc” phải dùng đến

ID: 2297   Ngày đăng:
Lượt đọc: 8747

Mổ trĩ là một phương pháp điều trị bệnh trĩ được áp dụng khi mà các cách điều trị khác không đem lại kết quả hay nói cách khác là điều trị không cải thiện được tình trạng bệnh trĩ. Những thông tin về các phương pháp mổ trĩ đang phổ biến hiện nay hi vọng sẽ giúp bạn hiểu và có lựa chọn thích hợp cho mình.

Mục lục [ Hiện ]

1. Khi nào cần phẫu thuật bệnh trĩ

Trĩ hay bệnh lòi dom là bệnh lý thường gặp ở nhiều người. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng trĩ lại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trĩ như điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi và phẫu thuật mổ trĩ. Với trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, bác sĩ thường chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa như sử dụng thuốc Tây y, thuốc Đông y dưới dạng uống, đặt hậu môn hoặc dùng các thảo dược thiên nhiên hỗ trợ… Tuy nhiên các phương pháp điều trị này chỉ có tác dụng với người mắc trĩ cấp độ 1, cấp độ 2 và nếu nặng hơn thì phải chuyển sang điều trị ngoại khoa, tức là phẫu thuật cắt trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ chỉ được áp dụng cho người mắc trĩ cấp độ 3, cấp độ 4, khi mà các búi trĩ lớn hơn, sưng to, sa ra ngoài gây đau đớn và chảy nhiều máu khiến sức khỏe bạn sa sút. Phẫu thuật mổ trĩ cũng được chỉ định với các trường hợp không có chuyển biến tích cực khi đã áp dụng các biện pháp điều trị khác.

Thường người bị bệnh trĩ nội cấp độ 4 hoặc bị bệnh trĩ ngoại nặng mới phải phẫu thuật

2. Cắt trĩ có đau không

Cắt trĩ có đau không là thắc mắc của nhiều người do ai cũng có tâm lý sợ đau. Theo các bác sĩ thì các phương pháp cắt trĩ hiện nay đều gây đau cho người bệnh ít nhiều nhưng chỉ là những cơn đau nhẹ.

Bên cạnh đó, cắt trĩ đau hay không còn phụ thuộc vào phương pháp cắt trĩ mà bạn chọn hoặc cơ địa của bạn. Những phương pháp truyền thống thường sử dụng các dụng cụ y tế thông thường thì sẽ gây đau đớn và khó chịu hơn. Vết thương cũng sẽ lâu phục hồi và dễ tái phát hơn. Còn các phương pháp hiện đại với máy móc tiên tiến, kỹ thuật cao thì thời gian phẫu thuật sẽ được rút ngắn đáng kể, sẽ giảm thiểu được đau đớn trong và sau quá trình phẫu thuật cho bạn.

3. Cắt trĩ hết bao nhiêu tiền

Chi phí cắt trĩ tùy thuộc vào cấp độ bệnh, mức độ nặng nhẹ mà khác nhau. Đồng thời chi phí còn phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn để cắt trĩ sẽ giao động từ 3 - 5 triệu đồng. Nếu như trĩ nội ở cấp độ 1 và 2 thì chỉ cần điều trị tại nhà và kết hợp dùng thuốc nên tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí. Còn với trường hợp nặng hơn ở cấp độ 3 và 4 thì cần điều trị bằng phương pháp hiện đại nên tốn chi phí hơn. Do đó có thể nói chi phí phẫu thuật cắt trĩ có mức thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đó là: tình trạng bệnh, cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật, phương pháp điều trị và cả những chi phí phát sinh...

Phẫu thuật bệnh trĩ ở đâu và hết bao nhiêu tiền?

4. Cắt trĩ ở đâu tốt nhất

Khi quyết định phẫu thuật mổ trĩ bạn nên tìm hiểu và chọn cơ sở y tế có uy tín, có đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên và trang thiết bị hiện đại. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và việc điều trị có kết quả tốt nhất. Dưới đây là danh sách 10 bệnh viện uy tín tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

Tại Hà Nội:

Bệnh viện Bạch Mai số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Việt Đức, 40 phố Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Trung ương 108, số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Chợ Rẫy, Cơ Sở 1 tại 215 Hồng Bàng, P. 11, Quận 5, TP. HCM

Viện Y dược học dân tộc, 273-275 Nguyễn Văn Trỗi, P10, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Bình Dân, 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, có ba cơ sở để lựa chọn là:

 • Cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: 201 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3: 221B Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

5. Các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ

Cắt trĩ bằng laser

Phương pháp cắt trĩ bằng laser đang được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế và mang lại hiệu quả rất tích cực. Phương pháp này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng các chùm tia laser, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên các búi trĩ, giúp loại bỏ chung một cách nhanh chóng mà không gây đau đớn. Cắt trĩ laser có thể thực hiện bằng các cách: sử dụng laser CO2, sử dụng laser ND -can thiệp gián tiếp và sử dụng laser ND - can thiệp trực tiếp.

Phương pháp cắt trĩ bằng laser được đánh giá là hiệu quả với người bệnh trĩ, được dùng với cấp độ 2, 3 và một số trường hợp cấp độ 4. Cắt trĩ bằng laser thực hiện trong thời gian ngắn, có thể hạn chế nguy cơ tái phát, thời gian hồi phục cũng nhanh.

Tuy nhiên chi phí cho một ca cắt trĩ bằng laser khá cao nên không phù hợp với khả năng của nhiều người và chỉ thích hợp với cấp độ 2, cấp độ 3.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ không can thiệp dao kéo mà dùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu dựa trên hoạt động của sóng điện cao tần theo nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường dưới hình thức song cao tần. Sóng cao tần được sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào, nó sẽ làm đông, thắt nút mạch máu và dùng dao điện để cắt trĩ.

Phương pháp này có thể hạn chế gây tổn thương trong quá trình điều trị, có độ an toàn cao, ít gây biến chứng, đau đớn và chảy máu trong thời gian điều trị. Tuy nhiên do sử dụng máy móc hiện đại nên không phải cơ sở y tế nào cũng đáp ứng được nhu cầu, chi phí thực hiện HCPT khá cao và chỉ áp dụng với các trường hợp trĩ ngoại, không áp dụng cho trĩ nội.

Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay là Laser, HCPT, Longo, siêu âm Doppler

Phương pháp Longo

Phương pháp này dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường đồng thời cắt và khâu phần mạch máu cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu được thực hiện ở vùng ít cảm giác của ống hậu môn nên giảm được đau đớn cho người bệnh, chỉ cần nằm viện 3 -4 ngày là có thể sinh hoạt bình thường.

Longo được thực hiện trong thời gian ngắn nên ít gây đau đớn cho bạn. Thời gian phục hồi sau Longo nhanh chóng và tỷ lệ tái phát thấp.

Longo phải được thực hiện ở phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn, máy cắt trĩ có giá thành cao, mỗi máy chỉ dùng được cho một bệnh nhân. Và chỉ có trĩ nội cấp độ 2 - 4, trĩ vòng thích hợp áp dụng phương pháp này, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp không thể thực hiện được.

Phương pháp siêu âm Doppler - THD

Các động mạch trĩ chính được xác định bởi chùm siêu âm doppler và được khâu thắt lại. Từ đó thể tích máu tới búi trĩ giảm và sự cân bằng giữa thể tích máu đến và đi ở các đệm trĩ được lập lại, làm cho các búi trĩ tự thu nhỏ lại, cùng với sự co nhỏ lại của các búi trĩ là sự phục hồi của tổ chức liên kết của đệm trĩ.

Với trường hợp các búi trĩ có kèm sa trợt niêm mạc trực tràng hoặc chỉ có sa trợt niêm mạc trực tràng, phần sa trượt sẽ được nâng và cố định vào lớp sâu của cơ thắt trong bằng đường khâu vắt chỉ Vicryl 2.0. Kết quả là các búi trĩ thu nhỏ và trở về vị trí bình thường.

Phương pháp siêu âm Doppler - THD có thể thực hiện với các cấp độ trĩ, lại hạn chế được đau đớn sau khi mổ, ít gây tai biến nặng, diện tích xâm lấn không nhiều nên đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh. Nhưng phương pháp này lại không thích hợp với trường hợp có mẫu da thừa hoặc trĩ nội tắc mạch. Việc chăm sóc điều trị sau phẫu thuật nếu không tốt sẽ gây tái phát.

Cắt trĩ bằng phương pháp Ferguson

Ferguson là thủ thuật cắt trĩ kín, được thực hiện nhằm loại bỏ búi trĩ mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hậu môn. Quá trình cắt này sẽ để lại giữa các búi trĩ các mảnh da niêm mạc.Phương pháp này thường được thực hiện với người bệnh trĩ ở giai đoạn 3 và 4 hay bệnh trĩ tắc mạch.

Phương pháp này có thể áp dụng với hầu hết búi trĩ có chỉ định phẫu thuật, có thể giúp tránh được biến chứng của các nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc và có chi phí khá thấp. Nhược điểm của Ferguson là gây đau đớn khi phẫu thuật, không hiệu quả với người bệnh trĩ vòng và thời gian phẫu thuật cũng như phục hồi kéo dài.

Ferguson, Milligan Morgan, PPH

Milligan Morgan

Đây là phương pháp cắt trĩ bằng cách can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một và để lại ở giữa các búi trĩ những mảnh da niêm mạc rồi khâu lại.

Milligan Morgan có thể áp dụng với tất cả các trường hợp bệnh trĩ. Kỹ thuật thực hiện đơn giản, chi phí vừa phải nên nhiều người có thể lựa chọn và khả năng tái phát thấp. Cùng với những ưu điểm này thì Milligan Morgan lại kèm theo một số nhược điểm như thời gian thực hiện dài nên gây đau đớn cho người bệnh, thời gian phục hồi cũng lâu hơn các phương pháp khác.

Phương pháp PPH

Đây được xem là bước đột phá trong điều trị bệnh trĩ nội và được thực hiện bằng hình thức xâm lấn trực tiếp không đau, dùng máy kẹp pph khâu búi trĩ tự động. Nhờ đó cắt đi nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ khiến búi trĩ rụng từ từ do thiếu máu nuôi dưỡng.

Phương pháp này có độ an toàn cao, chi phí thấp, không gây tổn hại hay có vết cắt niêm mạc nào, không gây đau đớn và biến chứng gì, đặc biệt thích hợp với bệnh nhân trĩ vòng. Nhưng khi tiến hành phải tiến hành gây mê, cầm máu sau phẫu thuật. Nguy cơ tái phát cũng khá cao và có thể có biến chứng là táo bón, bí tiểu và hẹp hậu môn.

6. Cắt trĩ bao lâu thì lành

Theo các chuyên gia, thông thường sau 2 – 3 tuần, bạn sẽ hồi phục và tham gia sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian trung bình, thời gian lành sau mổ cắt trĩ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp cắt trĩ, tay nghề bác sĩ, tình trạng bệnh… nên có người phục hồi nhanh có người chậm. Người phục hồi nhanh thì 10 – 15 ngày, người lâu hơn là 30 – 45 ngày.

7. Nên ăn gì sau phẫu thuật trĩ?

Việc bạn ăn gì không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Những thực phẩm nên ăn sau mổ trĩ gồm có:

 • Chất đạm, chất béo: Chất đạm rất tốt cho bạn sau phẫu thuật nhờ protein có trong các thực phẩm này mà vết mổ hồi phục nhanh, chóng lành.
 • Vitamin và khoáng chất: Hai thành phần này có nhiều trong trái cây, rau củ quả tươi và rất cần thiết để lành vết mổ. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Vitamin A giúp vết thương nhanh lành.
 • Chất xơ: Thực phẩm nhiều chất xơ sẽ giúp bạn tránh được táo bón, nguyên nhân gây nguy cơ mắc trĩ. Thức ăn chứa nhiều chất xơ là trái cây tươi, rau củ quả, ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu…
 • Uống nhiều nước: Nước không chỉ cân thiết cho quá trình trao đổi chất mà còn giúp làm mềm phân, phòng chống táo bón. Mỗi ngày bạn nên uống ít nhất từ 2 – 2,5 lít.

8. Đau sau khi cắt trĩ nên làm gì?

Thông thường sau phẫu thuật cắt trĩ bạn sẽ đau nên bác sĩ sẽ kê một số thuốc giảm đau để về nhà uống. Ngoài thuốc giảm đau bạn cũng có thể dùng chườm đá để giảm sưng và đau nhưng sau đó nhớ rửa lại bằng nước ấm và thấm bằng khăn khô sạch.

Có một số trường hợp bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh để chống viêm và giảm đau cho bạn.

Người bị bệnh trĩ sau phẫu thuật sẽ phải làm gì để không gặp phải những biến chứng khác?

9. Các biến chứng có thể gặp sau mổ trĩ

 • Xuất huyết: Là tình trạng tại khu vực phẫu thuật có xuất hiện máu, nhiều hoặc ít. Biến chứng này thường xảy ra do nguyên nhân: sai sót trong phẫu thuật, táo bón làm bạn phải rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài. Lúc này niêm mạc và da hậu môn chưa được phục hồi hoàn toàn nên rất dễ bị tổn thương. Bệnh trĩ cũng có thể tái phát sau phẫu thuật nên chảy máu.
 • Hẹp hậu môn tạm thời: Biến chứng này dễ gặp phải do trong quá trình điều trị, các cơ khống chế của hậu môn bị tê liệt. Tình trạng này hoàn toàn có thể được cải thiện sau một thời gian nên bạn không nên quá lo lắng.
 • Hẹp hậu môn vĩnh viễn: Có nhiều người do bẩm sinh cơ địa hoặc do tổn thương sau phẫu thuật làm xuất hiện sẹo, co rút. Để hạn chế tình trạng này, khi phẫu thuật bác sĩ sẽ chú ý hạn chế kích thước vết mổ, tránh tổn thương các mô xung quanh.
 • Đại tiện mất tự chủ: Đây là biến chứng ngược lại với tình trạng hẹp hậu môn, hậu môn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng đi ngoài không tự chủ. Lúc này phân ở trực tràng sẽ són ra ngoài liên tục và bạn không thể kiểm soát được. Phân chỉ són ra ngoài một chút ở mức độ nhẹ, đủ để làm bẩn quần lót. Trường hợp nặng hơn sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện, xấu hổ và khổ sở vô cùng.

10. Phòng ngừa biến chứng sau mổ trĩ

 • Nên hạn chế làm việc quá nhiều và vận động mạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.
 • Vệ sinh hậu môn thường xuyên để tránh tình trạng viêm nhiễm. Bạn có thể chọn rửa bằng nước ấm hoặc nước đun từ các thảo dược như diếp cá, lá trà xanh...
 • Xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau mổ trĩ. Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi sẽ giúp cung cấp chất xơ và vitamin. Tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng không tốt cho quá trình hồi phục.
 • Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng có thể xảy ra. Nên khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá hồi phục cũng như can thiệp sớm nếu có biến chứng.
 • Kết hợp dùng thêm viên uống BVSK có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ như đau rát, chảy máu, ngứa hậu môn... đồng thời giúp bảo vệ, tăng cường sức bền của tĩnh mạch và đường tiêu hóa.

Phẫu thuật hay thủ thuật mổ trĩ không phải là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh trĩ. Dù bạn chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ nào thì sự phục hồi và khả năng khỏi hẳn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ, thói quen ăn uống, sinh hoạt và vận động của bạn.

Hãy gọi tới tổng đài 1900.12590896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn trực tiếp tất cả những thắc mắc về phẫu thuật bệnh trĩ.

 • TAGS

Bài viết được tham vấn bởi

Bác Sĩ Vũ Văn Lực

Chuyên gia tư vấn

Nguyên bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Thành II

Tổng quan
0
Viết bình luận

Có 0 bình luận:

 1. Sức khỏe A - Z
 2. Bệnh trĩ